Thứ Tư,25/05/2022 13:15:32 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Thiền là gì? Các phương pháp thực hành thiền định

Thiền là gì là câu hỏi của nhiều bạn đọc? Để biết được thiền là gì và các phương pháp ngồi thiền thì chúng ta hãy theo dõi bài viết bên dưới đây nhé!

Thiền là gì?

Từ trước đến nay, nói đến thiền, nhiều người thường nghĩ ngay đến một phương pháp tu tập của đạo Phật. Tuy nhiên, thực tế là thiền đã có trước cả khi Đức Phật Thích Ca ra đời. Thiền có nguồn gốc từ triết học Ấn Độ cổ đại, nó không chỉ xuất hiện trong Phật giáo mà còn xuất hiện ở nhiều tôn giáo khác như Thiên chúa giáo, Đạo giáo, Kỳ Na giáo …

Có nhiều định nghĩa khác nhau về thiền, ví dụ trong Phật giáo, thiền dùng để chỉ những thực hành nhằm mục đích rèn luyện tâm trí. Trong yoga, thiền là trạng thái thanh tịnh và tập trung cao độ, nơi tâm trí không bị cản trở, hoàn toàn đắm chìm trong suy nghĩ của ý thức phổ quát. Đó là lý do tại sao trong yoga, thiền còn được gọi là Dhyana, có nghĩa là “dòng chảy của tâm trí”.

Thiền là gì? Các phương pháp thực hành thiền định

Hoặc, theo từ điển Cambridge, thiền là hướng sự chú ý vào một thứ và được sử dụng như một hành động tôn giáo hoặc một phương tiện để giúp cơ thể bình tĩnh và thư giãn. Một định nghĩa khác nói rằng thiền là bất kỳ hành động nào giữ sự chú ý một cách thoải mái trong thời điểm hiện tại. Khi tâm bình tĩnh và chú ý đến giây phút hiện tại, chúng ta sẽ không còn có những phản ứng với những sự kiện trong quá khứ hay tương lai, mà những sự kiện trong quá khứ và tương lai là hai nguyên nhân chính gây ra căng thẳng. Căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Nhìn chung, tuy được diễn đạt rất khác nhau nhưng về bản chất, tất cả các định nghĩa về thiền đều cho thấy đây là phương pháp rèn luyện khả năng tập trung của con người, giúp con người tĩnh tâm, tĩnh tâm để cảm nhận được sự bình yên sâu sắc.

Thiền cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như thiền định, thiền quán… Trong đó, thiền định (samadhi) là phương pháp phổ biến nhất, thường được thực hiện bằng cách tập trung vào hơi thở hoặc vào một đối tượng cụ thể. bằng cách nào đó để làm dịu tâm trí, phát triển sự tập trung và sự tĩnh lặng. Thông thường khi chúng ta nói về thiền nói chung, chúng ta đang nói về thiền định.

Các phương pháp thực hành thiền

Nhắc đến thiền, người ta sẽ nghĩ ngay đến ngồi thiền. Tuy nhiên, việc thực tập thiền còn bao gồm nhiều hoạt động khác như thiền hành (thực tập thiền khi đi bộ), nằm thiền (thực tập thiền ở tư thế nằm ngửa)…

Mỗi phương pháp thiền đều có một thực hành chung là giữ cho tâm trí hoàn toàn tập trung vào những gì chúng ta đang làm. Bởi vì những suy nghĩ và ảo tưởng là những thứ tự động nảy ra trong đầu chúng ta. Khó ai có thể dễ dàng chấm dứt mọi vọng tưởng để dồn hết tâm trí vào một công việc. Trong khi nhặt rau, bạn có thể nhớ điều gì đó ở nơi làm việc hoặc trong lớp học. Khi đang chạy xe máy, bạn nghĩ trưa nay đi ăn ở đâu, ăn gì, định rủ ai đi,…

Chính điều này luôn khiến bạn mất tập trung, suy giảm trí nhớ. Căng thẳng và vướng mắc trong cuộc sống, đặc biệt là khó kiểm soát tâm trạng và cảm xúc, cũng chủ yếu xuất phát từ ảo tưởng. Về già dễ quên nhớ, ngủ quên, thiếu sáng suốt. Đây là lý do tại sao chúng ta luôn phải thực hành thiền định để hồi tưởng lại hoàn toàn hiện tại theo đúng nghĩa của nó.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn nắm bắt những thông tin về thiền là gì rồi nhé. Thường xuyên truy cập vào chuyên mục thể thao và sức khỏe để cập những thông tin về thiền định bạn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật ty le bong da, tỷ lệ kèo bóng đá, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, tài xỉu, tỷ lệ châu Âu. Truy cập ngay vào bongdawap.com để cập nhật chi tiết về các loại kèo bóng đá hôm nay nhé!