Thứ Tư,25/05/2022 13:31:05 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Cách hít thở khi ngồi thiền đúng để nâng cao sức khỏe

Cách hít thở khi ngồi thiền bạn đã biết chưa? Nếu chưa hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới đây để biết được cách hít thở đúng khi ngồi thiền nhé!

Cách hít thở khi ngồi thiền đúng 

Tìm một không gian yên tĩnh 

Một không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn, từ đó kiểm soát và điều hòa nhịp thở hiệu quả hơn. Bạn có thể lựa chọn không gian thiền trong phòng riêng, ban công, phòng cách âm hoặc góc công viên ít người qua lại.

Ngồi thiền ở tư thế thoải mái

Ngồi thiền ở tư thế thoải mái không chỉ giúp hít thở thoải mái hơn mà nó còn là yếu tố giúp bạn thiền lâu hơn.

– Nếu ngồi thiền trên ghế, bạn có thể dùng một tấm đệm sau lưng để giữ cho lưng thẳng. Tư thế lý tưởng khi ngồi thiền trên ghế là để đầu gối của bạn ngang bằng hoặc thấp hơn hông một chút.

– Nếu ngồi thiền trên sàn, bạn nên sử dụng một tấm thảm tập yoga, sau đó xếp bằng hai chân lại để đầu gối đều nhau.

Dù là ngồi thiền trên ghế, trên đệm hay trên sàn, bạn nên chú ý giữ thẳng lưng, ngực hướng trần và cơ thể hoàn toàn thả lỏng.

Cách hít thở khi ngồi thiền đúng để nâng cao sức khỏe

Loại bỏ thói quen thở ngắn 

Nhiều người do tâm không tịnh, bị những cảm xúc, suy nghĩ bủa vây trong lúc thiền định khiến hơi thở ngắn, nông như thường ngày. Theo lời khuyên của các chuyên gia trong lĩnh vực thiền, hơi thở nông và ngắn khiến việc thiền hoàn toàn không hiệu quả. Vì vậy, cách thở đúng đầu tiên mà bạn phải nắm vững đó là bỏ thói quen thở hổn hển như bình thường mà thay vào đó là hít thở sâu và đều đặn hơn.

Hơi thở này sẽ giúp bạn cảm thấy vô cùng thư thái, sảng khoái và bớt mệt mỏi. Đặc biệt, đối với những người mới bắt đầu học thiền sẽ khó tập trung nên hít thở sâu sẽ tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể và bạn có thể thiền lâu hơn mà không bị đau mỏi.

Tập hít thở đúng cách

Khi bạn đã ngồi thoải mái và loại bỏ mọi phiền nhiễu, hãy nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở. Bạn có thể tham khảo cách thở đúng từng bước dưới đây:

– Hít vào và thở ra nhẹ nhàng. Đừng cố ngắt nhịp thở để hít thở sâu mà hãy để nó tự nhiên nhất có thể.

– Trong khi thở, cố gắng thả lỏng cơ thể, không ép cánh tay, vai, cổ hoặc nghiêng về một bên.

– Chú ý đến hơi thở lúc này sẽ khiến lồng ngực nở ra về phía mái, cơ thể vận động nhẹ nhàng. Bất cứ khi nào bạn nhận thấy một ý nghĩ phân tâm, hãy chú ý đến hơi thở của mình.

Nếu bạn đang bắt đầu thực hiện các bài tập thở, hãy đo chu kỳ thở để nhịp thở của bạn trở nên bình thường hơn. Với mỗi lần hít vào và thở ra, bạn đếm một nhịp và cứ thế lên đến mười. Hết 10 lần, bắt đầu đếm lại từ đầu.

Đếm nhịp thở sẽ khuyến khích bạn dành nhiều thời gian hơn để thiền và tập trung vào hơi thở. Phương pháp này cũng sẽ giúp bạn biết rằng bạn đang đánh lạc hướng bản thân để lấy lại sự tập trung cho nhịp thở.

Điều chỉnh nhịp thở của cơ thể

Thực tế, bạn không thể kiểm soát nhịp tim hay nhịp co bóp của dạ dày, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát nhịp thở của cơ thể. “Thở, suy nghĩ và tư duy có mối liên hệ sâu xa. Tư tưởng bình yên nhờ sự luân phiên vào ra của việc thở sâu, điều hòa”. Qua câu này có thể thấy rằng việc điều hòa nhịp hô hấp được đều đặn phụ thuộc vào suy nghĩ của con người.

Nếu bạn cảm thấy cách hít thở khi ngồi thiền khá khó khăn, bạn có thể sử dụng cách thở bụng bốn thì. Với phương pháp này, bạn có thể tập 20 – 30 phút mỗi ngày là sẽ thấy hiệu quả. Chắc chắn chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ tăng khả năng tập trung, thanh lọc cơ thể, đào thải các chất độc tích tụ trong tim và máu.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn nắm bắt những thông tin về cách hít thở khi ngồi thiền rồi nhé. Thường xuyên truy cập vào chuyên mục thể thao và sức khỏe để cập những thông tin về ngồi thiền bạn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá Anh mới nhất. Truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật kqbd Anh chính xác nhất nhé!