Thứ Ba,06/12/2022 07:31:49 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Tìm hiểu các bài quyền Karate từ cơ bản đến nâng cao

Karate là một bộ môn võ thuật thể thao phổ biến trên thế giới hiện nay. Các bài quyền Karate luôn tạo ra sức hút lớn đối với những người đam mê võ thuật. Vậy những bài quyền này thực hiện như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của bongdanet.net.

Tổng quát về các bài quyền trong Karate

Karate là một môn thể thao võ học có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào. Trải qua hơn 400 năm phát triển, môn võ này đã hình thành theo 4 hệ phái võ thuật hoàn toàn khác nhau. Mỗi hệ phái có những đòn thế võ riêng và những quy định thi đấu khác biệt cơ bản

Trong đó, các bài quyền Karate của hệ phái Shotokan được xem là phổ biến nhất với tổng cộng 26 bài từ Heian Shodan cho đến Gojushiho Sho.

Để có thể lĩnh hội thành thạo được tất cả các bài quyền trong Karate của môn phái Shotokan, bạn cần phải luyện tập thật chăm chỉ và nắm vững tinh thần võ đạo.

Tổng quát về các bài quyền trong Karate
Tổng quát về các bài quyền trong Karate

Các bài quyền Karate của phái Shotokan

Như đã nói ở trên, để có thể tập võ Karate được hiệu quả thì bạn phải tập các bài quyền từ cơ bản đến nâng cao một cách nghiêm túc không được bỏ qua bất kỳ bước nào. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số bài quyền nổi bật trong 26 bài tập Karate như sau:

Bài quyền đầu tiên của Karate – Heian Shodan

Trong tiếng Nhật, Heian Shodan được hiểu theo ý nghĩa là Bình An. Sở dĩ chọn bài này đầu tiên bởi thế võ này chủ về tự tại và thoải mái trong môn võ này. Sau khi ngồi thiền và khởi động, đây sẽ là bài tập đầu tiên giúp bạn hiểu rõ hơn về võ đạo trong Karate.

Heian Shodan có tổng cộng 21 kỹ thuật căn bản nhất trong các bài quyền Karate như: Musubi Dachi. Rei, H.ZKD, H. Gedan Barai hay Kentsui Uchi. Bài quyền này sẽ được tập luyện và thực hiện trong vòng 40 giây.

Bài quyền thứ 2 – Heian Nidan

Cũng tương tự như bài quyền đầu tiên, Heian Nidan cũng có nhiều động tác tương tự nhưng có sự bổ sung thêm một số động tác khó khác như: Mae Geri, Uchi Uke hay Nihon- Nukite.

Bài quyền thứ 2 có tổng công 26 kỹ thuật và được tập trong vòng 45 giây. Người chơi cần phải luyện tập sự nhanh nhẹn, chính xác kết hợp với thế tấn một cách vững vàng trong bài tập này.

Bài thứ 3 – Heian Sandan

Quyền Karate thường thiên về tấn công. Heian Sandan được xem là một sự bổ sung hoàn hảo cho 2 động tác trên để bạn có thể vươn đến tầm cao hơn trong bộ môn thể thao võ thuật Karate.

Bài này chủ yếu phát triển dựa trên tư thế tấn Kiba Dachi và các kỹ thuật dùng để tấn công khi đối thủ đang ở phía sau của bạn. Heian Sandan có tổng cộng 20 động tác và được thực hiện trong vòng 40 giây.

Bài quyền thứ 7 – Bassai Dai

So với các bài quyền của Karate thì Bassai Dai có quá trình phát triển khá lâu đời Ban đầu nó chỉ có tên là Bassai nhưng sau đó để phân biệt với động tác Bassai Sho (Tiểu) thì tên gọi đã có sự thay đổi thành Bassai Dai (Đại).

Động tác này lấy cảm hứng từ các môn võ cổ truyền của người Nhật Bản xưa, mãnh liệt như một con sư tử xông vào bắt mồi. Có đến 42 thế trong Bassai Dai và động tác được thực hiện trong 1 phút.

Bài quyền tiếp theo, thứ 13 – Empi

Empi theo tiếng Nhật được dịch nghĩa sang tiếng Việt có nghĩa là chú én bay. Động tác này nêu lên sự nhẹ nhàng, thanh thoát, dựa vào thế tấn công của đối thủ để phản công nhưng vẫn đem đến sự chắc chắn và hiệu quả. Bài quyền Empi gồm có 37 tư thế khác nhau và nó được thực hiện trong 60 giây.

Bài quyền thứ 15 – Jitte

Đây là một bài quan trọng trong bài quyền Karate được áp dụng từ đẳng đai đen trở lên. Bài quyền này có sức tấn công rất lớn. Chính ý nghĩa của cái tên Jitte đã nói lên sức mạnh của nó. Chỉ cần bạn tập luyện nhuần nhuyễn thì có thể đánh lại 10 người.

Jitte có 24 tư thế thực hiện trong 1 phút. Đây là một trong những bài quyền Karate đai đen mà các môn sinh phải trải qua trong quá trình tập luyện.

Xem thêm: Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng cách

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu các bài quyền Karate từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng bài chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.