Thứ Năm,26/05/2022 06:12:11 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Hướng dẫn kỹ thuật chân trong bơi ếch cho người mới

Kỹ thuật chân trong bơi ếch là một kỹ thuật vô cùng quan trọng với những người mới tập luyện môn thể thao bơi lội. Vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của bongdanet.net.

Kỹ thuật chân trong bơi ếch cơ bản

Khi thực hiện kỹ thuật chân trong bơi ếch cơ bản bạn cần chuẩn bị tư thế như sau: hai tay để thắng sát vai, chân sẽ duỗi thẳng và đặt sát nhau theo một đường thẳng, mắt sẽ hướng xuống dưới thành bể.

– Cách thực hiện:

+ Co: Người thực hiện sẽ thu chân sát mông sao cho gần nhất, 2 gót chân để sát vào nhau. Trong khi đó, hai đầu gối sẽ thực hiện mở ra ngoài như tư thế của loài ếch khi bơi.

+ Bẻ: Khi gót chân gần chạm mông, người bơi sẽ từ từ bẻ cổ chân để chân quay theo chiều hướng ra sau. Tiếp đến thực hiện động tác tách rời gót chân với khoảng cách 10-15cm. Trong khi đó, phần gối và hông sẽ mở rộng ra hai bên.

Kỹ thuật chân trong bơi ếch cơ bản
Kỹ thuật chân trong bơi ếch cơ bản

+ Đạp: Tiến hành đạp chân mạnh sang hai bên mông thật mạnh. Khi thực hiện người bơi sẽ mượn lực đùi đạp gót chân ra trước. Lưu ý là bạn cần giữ chắc cổ chân khi thực hiện động tác này một cách tốt nhất.

+ Khép: Sau khi hoàn thành đạp nước người bởi cần nhanh chóng khép hai chân lại và lấy đà mượn lực của nước tiến về phía trước

– Kết thúc : Sau khi thực hiện, hai chân sẽ thu về trở lại tư thế chuẩn bị và tiếp tục thực hiện lại lần nữa.

Trong quá trình luyện tập, một số lỗi thường gặp bạn cần phải lưu ý để khắc phục như sau:

– Cần thu đầu gối vào trong chứ không phải là phần gót chân

– Không nên thu chân vào quá muộn

– Quên không đạp chân và mở rộng chân ra hai bên tạo lực đẩy.

– Ở bước kết thúc, chân không nên đặt áp sát vào nhau.

Kỹ thuật đạp chân ếch dùng trong thi đấu

Kỹ thuật tương đối khó và nó thường được áp dụng trong thi đấu của môn thể thao bơi luyện chuyên nghiệp. Nhưng nếu có thể thực hiện thành công, tốc độ, sức đẩy của người bơi sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Các bước thực hiện kỹ thuật này như sau:

+ Co : Sử dụng lực đùi để cho phần cẳng chân, hông có chiều hướng gập xuống. Hai bên đầu gối chĩa xuống đáy bể sao cho tạo thành một góc 120 – 140 độ. Cẳng chân gập lại, bàn chân hướng lên trên theo chiều cơ thể và hai đầu gối cách nhau một khoảng bằng hông. Lúc này, hai bên đầu gối và cẳng chân sẽ tạo thành hình chữ V.

+ Xoay cổ chân: động tác này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đạp nước. Một cú xoay cổ chân tốt hay xấu phụ thuộc phụ thuộc vào sự linh hoạt của các khớp cổ chân, khớp hông, khớp gối.

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật thở trong bởi sải mới nhất 2020

+ Đạp : kỹ thuật chân trong bơi ếch chuyên nghiệp tiếp theo chính là bước đạp chân. Đây là động tác mà bạn cần phải kết hợp sức mạnh giữa các bộ phận như mông, đùi để đạp hết sức ra phía sau để tạo lực đẩy cho cơ thể tiến về phía trước. Khi hoàn thành xong thì trở về tư thế ban đầu và hai chân sẽ áp sát vào nhau.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kỹ thuật chân trong bơi ếch cho người mới. Mong rằng bài chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ thuật bơi ếch trong môn thể thao bơi lội chuyên nghiệp.