Thứ Tư,25/05/2022 14:07:23 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Cập nhật luật bóng chuyền mới nhất cho người mới chơi

Bóng chuyền là môn thể thao phổ biến tại Việt Nam được nhiều người lựa chọn chơi. Vậy luật bóng chuyền mới nhất như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của bongdanet.net.

Luật bóng chuyền mới nhất thông qua đội bóng và vận động viên

Trong môn thể thao bóng chuyền chuyên nghiệp thì luật bóng chuyền mới nhất có nhiều sự thay đổi. Đối với mỗi đội sẽ có tối đa 10 vận động viên, 1 huấn luyện viên và 1 lãnh đội tham gia thi đấu. Luật bóng chuyền mới có sự thay đổi về số lượng người tham gia thi đấu trên sân từ 5 lên 6 người. Đồng thời, những vận động viên trong danh sách đăng ký tham gia thi đấu mới có quyền vào sân thi đấu.

Đội trưởng phải đeo băng trên ngực hoặc trên tay áo. Khi đội trưởng thay ra sân thì huấn luyện viên phải chỉ định vận động viên khác lên làm đội trưởng.

Cập nhật luật bóng chuyền mới nhất cho người mới chơi
Cập nhật luật bóng chuyền mới nhất cho người mới chơi

Hơn nữa trước khi thi đấu, Huấn Luyện Viên phải đăng ký số áo cho từng người chơi trên biên bản cùng ban tổ chức. Trước mỗi hiệp đấu Huấn Luyện Viên phải nộp phiếu báo cáo và vị trí của từng người chơi trên sân. Khi kết thúc trận đấu, hai đội trưởng phải thực hiện ký vào biên bản đồng ý với kết quả của trận đấu. Đây là luật bóng chuyền mới nhất so với trước kia.

Đặc biệt, khi thi đấu nếu có khiếu nại thì các đội trưởng phải giải thích và yêu cầu trọng tài giải quyết. Các thành viên còn lại và Huấn Luận Viên không có quyền khiếu nại với trọng tài.

Luật bóng chuyền mới thay đổi vị trí người chơi

Luật bóng chuyền mới còn có những sự thay đổi cơ bản khi thực hiện đổi người và di chuyển của người chơi. Thông thường trên sân đấu sẽ có một vạch song song cách 3m. Đây được gọi vạch tấn công mỗi đội sẽ cso 2 khu tấn công riêng. Đội giành được quyền giao bóng sẽ thực hiện di chuyển theo chiều kim đồng hồ và thay đổi vị trí phù hợp.

Các thành viên còn lại cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc cơ bản này. Nếu trong quá trình thay đổi, các VĐV vi phạm luật sẽ tạo cơ hội cho đối thủ. Lúc này đội đối thủ sẽ dành được quyền kiểm soát bóng.

Luật bóng chuyền mới thông qua sân bóng

Luật bóng chuyền mới còn có những thay đổi cơ bản về sân thi đấu. Một sân bóng chuyền hình chữ nhật có kích thước tối thiểu theo luật quy định là 19m rộng 8m. Khu vực quanh sân phải cách ít nhất 5m và không có có vật cản trên sân. Khoảng trống trên sân đấu đo từ mặt sân phải tối thiểu 5m. Mặt sân bằng phẳng không gồ ghề tạo điều kiện tốt nhất khi thi đấu.

Xem thêm: Tổng hợp những kinh nghiệm chơi cờ vua hay

Hơn nữa, các vạch giới hạn của sân rộng tối đa 5m, màu sắc phải khác với vạch sân để phân biệt. Độ rộng giữa sân chia sân thành 2 phần với khoảng 6m, rộng 6m. Riêng đường hạn chế phải thực hiện song song với trục giữa sân.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu luật bóng chuyền mới nhất cho người mới chơi. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về chủ đề này.