Thứ Năm,26/05/2022 06:49:38 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Cách sắp xếp bàn cờ vua đúng chuẩn

Bạn yêu thích môn thể thao trí tuệ cờ vua? Nhưng bạn không biết cách sắp xếp bàn cờ vua đúng cách như thế nào cho chuẩn? Đừng lo trong bài chia sẻ sau đây bongdanet.net sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị một bàn cờ vua theo đúng luật chơi cờ vua hiện nay.

Tên các quân cờ trong bàn cờ vua cần ghi nhớ

Trên một bàn cờ vua sẽ được chia làm 2 bên và số quân cờ sẽ chia đều cho 2 bên. Vì vậy khi học cách sắp xếp bàn cờ vua bạn cần ghi nhớ tên các quân cờ trước mới có thể sắp bàn cờ được chính xác nhất. Cụ thể trong bàn cờ mỗi bên sẽ có 16 quân. Trong đó có 8 quân tốt, 2 quân xe, 2 quân mã, 1 quân tượng, 1 hậu và 1 vua.

Các quân cờ giữa hai bên sẽ có màu sắc khác nhau. Thường sẽ là một bên trắng và một bên đen để dễ phân biệt khi chơi. Khi sắp xếp bàn cờ bạn chỉ cần căn cứ vào màu sắc để chia quân cờ.

Cách sắp xếp bàn cờ vua đúng chuẩn theo luật cờ vua
Cách xếp bàn cờ vua đúng chuẩn theo luật cờ vua

Cách sắp xếp bàn cờ vua đúng chuẩn theo luật cờ vua

Cách sắp xếp bàn cờ rất đơn giản bạn chỉ cần thực hiện các bước cơ bản như sau:

Cách sắp xếp quân xe

Quân xe là quân được sắp xếp đầu tiên trên bàn cờ. Vị trí đặt quân xe nằm ngay góc đầu tiên hai bên bàn cơ. Bạn chỉ cần lấy quân xe sau đó đặt vào 2 góc của bàn cờ là được.

Cách sắp xếp quân mã

Quân mã được sắp xếp ngay cạnh quân xe. Quân mã có đặc điểm hình đầu ngựa. Bạn có thể nhận diện đặc điểm này để sắp xếp bàn cờ một cách hợp lý. Lưu ý bạn nên đặt quan theo hàng ngang.

Cách xếp quân tượng trên bàn cờ vua

Đối với quân tượng bạn cũng sẽ thực hiện sắp xếp tương tự theo hàng ngang. Cụ thể bạn xếp quân tượng ngay bên cạnh quân mã.

Cách sắp xếp quân vua trên bàn cờ vua

Theo quy luật xếp bàn cờ thì quân vua nằm ở giữa của bàn cờ. Ở mỗi bên sẽ có 2 quân vua. Nếu bạn cho quân cờ của mình màu trắng thì quân vua cũng màu trắng. Ngược lại nếu bạn chọn quân cờ màu đen thì quân vua cũng sẽ có màu đen. Khi sắp xếp quân vua bạn nên sắp xếp nó gần quân tượng và đối xứng với quân vua.

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân cho người mới tập

Cách sắp xếp quân hậu trên bàn cờ vua

Quân hậu vị trí trên bàn cờ ngay cạnh quân vua và cạnh một quân tượng. Đây là quy luật bất thành văn của một bàn cờ. Vì vậy bạn chỉ cần đặt đúng vị trí của nó là sẽ sắp xếp được chính xác.

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu cách sắp xếp bàn cờ vua đúng chuẩn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn môn thể thao này.