Thứ Hai,26/02/2024 23:50:30 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Những lợi ích khi chơi cầu lông

Cầu lông một môn thể thao được nhiều người yêu thích từ người lớn tuổi cho tới trẻ em. Đây cũng là cách vận động cơ thể và tiêu tốn khá nhiều năng lượng hơn cả bạn chơi các bộ môn thể thao khác như là đạp xe, bóng đá, chạy bộ, tập thể dục nhịp điệu…

Những lưu ý cần nhớ khi chơi bộ môn thể thao cầu lông

Bất kỳ một bộ môn thể thao nào đi nữa thì trước khi chơi các bạn cần phải khởi động chân tay để làm quen với các nhịp khi bước vào cuộc chơi tránh tình trạng chuột rút, cứng cơ, hay mệt mỏi, uể oải trong quá trình chơi cầu lông. Khi đã chơi xong các bạn nên thả lỏng toàn bộ cơ thể của mình để tránh tình trạng căng thẳng làm ảnh hưởng tới cơ thể của bạn đặc biệt là những hoạt động của ngày tiếp theo. Bạn nên dành ra khoảng 10 phút để khởi động các khớp tay chân sau đó bước vào cuộc chơi, bắt đầu cần sự nhẹ nhàng sau ấy mới tăng tốc đến những cú đánh mạnh mẽ để cơ thể chúng ta dần dần bắt kịp và thích nghi.

Điều thứ hai là chọn công cụ chơi chất lượng. Việc bỏ ra một khoản tiền cho môn thể thao cầu lông này là nó không mất quá nhiều tiền của bạn, bởi hầu nhà nhà người người đều sử dụng. Khi lựa chọn dụng cụ đánh cầu lông hãy chú ý đến khả năng chơi của bạn nhé. Hãy chọn loại vợt dẻo, cầu đế cao su cho người mới tập chơi, ở tốc độ bình thường. Đối với những người chơi chuyên nghiệp nên chọn loại vợt cứng và chắc chắn hơn còn cầu thì được làm bằng đế gỗ. Khâu chọn lựa dụng cụ thể thao cũng là một yếu tố rất quan trọng, nó quyết định tới chất lượng của buổi tập luyện. Do đó, hãy chọn cho mình các dụng cụ tốt nhất để đạt kết quả cao nhé.

Phương pháp giảm béo vô cùng hiệu quả đồng thời rất cho tim mạch

Bộ môn thể thao cầu lông rất tốt cho hệ tim mạch của chúng ta và một trong những phương pháp giảm béo hiệu quả. Bởi những hoạt động trong bộ môn này là vận động tay chân và toàn thân cũng với các kỹ thuật xoay người sang trái hay phải, cúi, nghiêng… đã tạo sự vận động cho các cơ bắp nhằm thúc đẩy quá trình lưu thông máu cho toàn cơ thể và hệ hô hấp.

Theo các con số đã được thống kê cầu lông có tác động mạnh tới cường độ củ nhịp tim của người chơi cầu lông luôn cao hơn những người bình thường. Điều này cũng phụ thuộc vào tốc độ của người chơi như thế nào thì nhịp tim thay đổi tương tự như thế.

Khi bạn chơi cầu lông các bộ phận trên cơ thể như bụng, eo, tay, chân đều chuyển động luôn phiên nhau, chính vì thế lượng mồ hôi nhiều, đồng thời tốn nhiều sức đã tiêu hao một lượng calo nhất định từ đó giúp bạn giảm béo hiệu quả và cơ bắp được săn chắc hơn nhiều.

Phản xạ nhanh và luyện tinh mắt

Chơi cầu lông giúp nhanh tay, tinh mắt với lí do cực kì đơn giản. Trong một trận đấu cả hai bên đều cần phải tập trung để quan sát đối thủ của mình từ đó linh hoạt trong khi đỡ cầu, vì thế mắt cần nhìn vào cầu ở tốc độ khá cao, làm mắt chúng ta không ngừng giãn ra và co lại, do đó thúc đẩy tuần hoàn máu ở mắt, cải thiện các chức năng của cơ mắt. Trong thời gian dài tập tành, bạn sẽ thấy tốc độ phản ứng cũng như độ nhanh nhạy của mắt được cải thiện một cách rõ rệt.