Thứ Bảy,25/05/2024 09:32:16 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Tìm hiểu kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân cho người mới tập

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân là một trong những kỹ thuật cơ bản trong môn thể thao nhảy xa chuyên nghiệp. Vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Trong bài chia sẻ sau đây bongdanet.net sẽ hướng dẫn các bạn các bước thực hiện kỹ thuật nhảy xa ưỡn thân cơ bản nhất.

Các bước thực hiện trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân được thực hiện theo 4 bước cơ bản là: bước chạy đà, giậm nhảy, bay trên không và cuối cùng là tiếp đất. Để có thể đạt được thành tích tốt nhất bạn nên thực hiện đầy đủ các bước nhảy xa cơ bản trên và thường xuyên tập luyện kỹ thuật này mới có thể tiến bộ nhanh chóng và đạt thành tích tốt.

Bước chạy đà

Trong môn nhảy xa việc chạy đà sẽ giúp bạn tạo ra được tốc độ tối đa khi chính thức bước vào giai đoạn giậm nhảy. Tùy thuộc vào tốc độ chạy đà và chiều dài sải chân mà mỗi người sẽ có những vị trí và khoảng cách chạy đà khác nhau. Thông thường quãng đường chạy đà tốt nhất là từ 38 – 48m. Trong đó các vận động viên nữ sẽ chạy đà từ 32 – 42m sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các bước thực hiện trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân
Các bước thực hiện trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn này giúp cho người thực hiện có thể thay đổi được phương hướng chuyển động của cơ thể và hướng người về phía trước. Hầu hết những người thực hiện giậm nhảy sẽ đặt cả bàn chân xuống ván giậm hoặc là nguyên gót chân.

Khi giậm nhảy vận động viên sẽ dùng toàn bộ sức của phần thân kết hợp với nhịp đánh tay để nâng cơ thể lên và thân người sẽ ngả về phía trước. Góc độ giậm nhảy phù hợp nhất vào khoảng 70 độ. Việc thực hiện đúng kỹ thuật này sẽ giúp bạn tạo ra được áp lực ban đầu đem lại kết quả tốt nhất khi thực hiện giậm nhảy.

Kỹ thuật bay trên không

Trong giai đoạn bay trên không ban thực hiện đá lăng chân từ phía trước để đẩy về phía sau ngay từ khi chân giậm của bạn rời khỏi ván giậm.

Bên cạnh đó, người thực hiện cần thực hiện đưa tay  phía sau, ưỡn căng lồng ngực, toàn bộ cơ thể sẽ tạo thành một đường cong giống như hình cánh cung.

Tất cả động tác trong giai đoạn này nhằm để giữ được thăng bằng và tạo điều kiện tiếp đất hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Những lợi ích khi chơi cầu lông

Kỹ thuật tiếp đất

Để có thể tiếp đất an toàn nhất, bạn nên thực hiện chùng gối xuống để giảm những chấn thương không mong muốn có thể xảy ra. Chú ý là, phần thân trên cần phải ngả ra phía trước để không làm ảnh hưởng đến kết quả nhảy xa của bạn.

Bước này cũng là một yếu tốt ảnh hưởng đến kết quả nhảy xa. Thực tế, không ít người thực hiện đã không đạt được thành tích như mong muốn vì thực hiện cú tiếp đất không được tốt

Nhảy xa là môn thể thao đòi hỏi người thực hiện phải nắm chắc được những kỹ thuật thi đấu cơ bản các động tác nhảy xa kiểu ưỡn thân, đòi hỏi những người tập luyện phải có sự kết hợp các động tác một cách nhuần nhuyễn. Chỉ như vậy, mới có thể đạt được thành tích thi đấu tốt nhất. Từ đó có thể thấy việc nắm và thực hiện các kỹ thuật một cách chính xác nhất là điều vô cùng quan trọng.

Trên đây là một số thông tin cách thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.