Thứ Năm,26/05/2022 06:27:19 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Tìm hiểu luật chơi cờ vua chuẩn cho người mới

Môn cờ vua là thể thao đấu trí, tư duy gay cấn giữa hai người chơi thu hút nhiều người tham gia hiện nay. Môn thể thao này không chỉ rèn luyện tư duy mà còn giúp người chơi trở nên kiên nhẫn hơn. Vậy luật chơi cờ vua như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của bongdanet.net.

Những lợi ích mà môn cờ vua đem lại

Cờ vua là một môn thể thao vận dụng tư duy và trí tuệ để giành chiến thắng. Đánh cờ vua đã có từ rất lâu trước kia và nó được xem là một trò chơi được nhiều người yêu thích và rất phổ biến trên thế giới. Hiện nay nó còn trở thành một môn học trong chương trình học để rèn luyện tư duy và sự kiên nhẫn cho trẻ nhỏ.

Khi chơi cờ vua không yêu cầu người chơi phải vận động tay chân nhưng nó nó lại đem đến nhiều lợi ích cho người chơi. Đầu tiên để chơi cờ vua được tốt bạn cần phải rèn luyện khả năng tư duy qua từng ván cờ và tính toán chiến thuật chơi một cách thông minh. Những nước cờ đã đi phải có tư duy chiến thuật tốt mới đem lại chiến thắng. Có thể nói chơi cờ vua như đang giải một bài toán khó, nó đòi hỏi người chơi phải dùng não để suy nghĩ. Nhờ vậy mà não phát triển tốt hơn và khả năng tư duy bao quát được cải thiện.

Luật chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu
Luật chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

Luật chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

Muốn chơi được cờ vua, trước tiên bạn cần phải nắm vững được luật chơi cờ vua cơ bản. Mà luật chơi cờ vua cơ bản chỉ bao gồm những bước di chuyển cơ bản của các quân cờ trên bàn cờ. Sau đây là những điểm chính của luật chơi cơ bản nhất của môn thể thao này

  • Quy định cơ bản về sự di chuyển của quân xe. Quân xe quyền di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc trên bàn cờ. Nó có thể di chuyển với số ô tùy ý hoàn toàn không bị hạn chế. Lưu ý khi di chuyển quân xe nếu như bị chặn bởi quân tốt thì không được đi qua đầu quân tốt của đội mình. Và quân xe được phép ăn các quân cờ của đối phương trên bàn cờ.
  • Tiếp theo là luật di chuyển quân hậu trên bàn cờ vua. Quân Hậu được xem là át chủ bài trên bàn cờ. Vị trí của quân Hậu nằm ở trung tâm chính giữa nó có quyền di chuyển trong 27 ô cờ. Quân Hậu là sự kết hợp khả năng di chuyển linh hoạt của quân xe và quân tượng. Nó có thể di chuyển theo hướng dọc, ngang, chéo trên bàn cờ một cách tùy ý. Tuy nhiên nó cũng không được phép đi qua đầu những quân cờ khác có mặt trên bàn cờ.
  • Quân Tượng di chuyển theo các hướng chéo một cách tùy ý trên bàn cờ. Tuy nhiên khi di chuyển nó chỉ được phép đi theo các dải ô cùng màu và cùng không được đi qua đầu các quân khác.
  • Quân Mã có quyền di chuyển theo hình chữ L. Nó được tiến hoặc lùi 2 ô và có thể thực hiện sẽ phải hoặc phải theo 1 ô.
  • Quân Vua khá hạn chế trong việc di chuyển vì nó chỉ được di chuyển trong phạm vi một ô quanh nó. Và nó thường sẽ nhận được sự bảo vệ của các quân cờ khác. Thông thường quân vua không được di chuyển đến những khu vực có những quân cờ của đối phương quá đông.
  • Cuối cùng là quân Tốt, nó nó chỉ được quyền di chuyển một ô duy nhất so với vị trí ban đầu theo hướng tiến lên của chiều dọc.

Trên đây là những quy định của luật cờ vua cơ bản nhất. Bên cạnh đó còn các loại luật như luật chiếu tướng trong cờ vua, luật nhập thành trong cờ vua,… Luật chơi cờ vua Việt Nam nhìn chung đều tuân theo luật cờ vua cơ bản này.

Những chú ý khi mới học chơi cờ vua

Khi mới học chơi cờ vua, trước tiên bạn nên nắm chắc những quy tắc cơ bản khi chơi cờ vua. Khi nắm được những đường đi của các quân cờ bạn sẽ dễ dàng tạo được chiến thuật chơi riêng cho mình. Thêm vào đó, phải thực hành nhiều mới có thể hình thành tư duy hơn.

Bạn có thể học tập những cách chơi cơ bản được các cao thủ chia sẻ và tập luyện theo đó. Hoặc bạn cũng có thể tham gia học hỏi vào các câu lạc bộ để được hướng dẫn nhiều hơn. Khi được tiếp xúc với những tay chơi cờ giỏi hơn bạn sẽ có được nhiều kinh nghiệm hơn.
Hiện nay, cờ vua đã được đưa ra thi đấu tại các giải đấu thể thao lớn của quốc tế. Có rất nhiều ván cờ lịch sử được ghi danh. Những luật chơi ngày càng được cải thiện và sáng tạo hơn.

Xem thêm: Cách sắp xếp bàn cờ vua đúng chuẩn

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu luật chơi cờ vua cơ bản. Mong rằng bài chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.