Thứ Năm,26/05/2022 06:14:32 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Tổng hợp những kinh nghiệm chơi cờ vua hay

Cờ vua là một thể thao sử dụng tư duy và trí tuệ để giành chiến thắng nên người chơi cần có chiến thuật chơi và kinh nghiệm chơi cờ vua thông minh. Do đó trong bài chia sẻ sau đây bongdanet.net sẽ chia sẻ những kinh nghiệm chơi của các cao thủ cờ vua cho bạn đọc tham khảo và học hỏi.

Những kinh nghiệm chơi cờ vua hay giúp bạn chiến thắng nhanh chóng

Sau thời gian phát triển, cờ vua ngày một khẳng định được vị thế của mình trên đấu trường thể thao trí tuệ thế giới. Số lượng người tham gia môn thể thao này ngày một đông đảo và nó được ưu tiên đưa vào các chương trình học tập các cấp để rèn luyện tư duy cho trẻ nhỏ. Vậy kinh nghiệm chơi cờ vua như thế nào?

Sáng tạo trong những lối chơi khai cuộc

Khi chơi cờ vua những nước đi khai cuộc vô cùng quan trọng. Nó được xem là bước đầu hình thành nên chiến thuật chơi của người chơi. Chúng chi phối đến toàn bộ ván cờ thi đấu về sau. Trong đó, trung tâm là vị trí đặc biệt quan trọng của một ván cờ vua. Nếu bạn nắm được vị trí trung tâm, bạn có thể dựa vào kinh nghiệm chơi cờ vua của mình để triển khai chiến thuật một cách tốt nhất. Điều này giúp bạn có lợi thế ngay từ những nước cờ đầu tiên khiến đối phương mất tinh thần rơi vào những nước cờ bí.

Những kinh nghiệm chơi cờ vua hay
Những kinh nghiệm chơi cờ vua hay

Không để mất không những quân cờ mà không có mục tiêu

Trong cờ vua, việc trao đổi quân cờ là việc thường xuyên diễn ra trong trận đấu. Tuy nhiên, khi trao đổi quân cờ bạn cần có sự tính toán có lợi cho mình nhất. Vì mối một quân cờ trên bàn cờ đều có những nhiệm vụ riêng. Vì vậy, khi trao đổi, bạn nên tính toán trao đổi thấp hơn hoặc cùng giá trị. Có rất nhiều trường hợp thua cờ do trao đổi giá trị thấp hơn. Họ cho đi không những quân cờ quan trọng của mình mà không có tính toán những nước đi sau này. Vì vậy, bạn phải tính toán một cách hợp lý nhất.

Tạo thế trận có lợi cho quân cờ của bạn

Mỗi bước đi của quân cờ đều có sự liên kết và ảnh hưởng đến toàn bộ ván cờ. Trước khi bắt vua của đối phương, bạn phải đưa các quân cờ của mình thành thế tấn công. Chính vì vậy những quân cờ của bạn cần phải được tính toán nước đi một cách hợp lý.

Phối hợp chặt chẽ giữa các quân cờ với nhau

Khi chơi cờ vua bạn cần có sự tính toán chặt sẽ giữa các quân cờ với nhau. Để chiếu hết, bạn cần phải có sự liên kết tạo thế cờ tốt giữa các quân cờ. Thông thường, bạn sẽ sử dụng một quân giữ nhiệm vụ tấn công trong toàn bộ nước cờ của mình . Đồng thời, cần thêm ít nhất một quân cờ khác để làm nhiệm bảo vệ quân cờ còn lại. Nó giúp bảo vệ quân cờ chiếu vua khỏi sự tấn công của các quân cờ khác từ đối phương.

Xem thêm: Tìm hiểu luật chơi cờ vua chuẩn cho người mới

Bảo vệ tuyệt đối sự an toàn của quân vua đội nhà

Tấn công nhưng không thể lơ là việc phòng thủ. Khi bạn xây dựng kế hoạch tấn công, bạn cũng lần xây dựng kế hoạch phòng thủ tốt nhất. Trong trận đối kháng, không chỉ bạn triển khai tấn công mà đối phương cũng thực hiện như vậy. Vì vậy phòng thủ được xem là một yếu tố quan trọng giúp bạn bảo toàn chiến thắng.

Bên cạnh những kinh nghiệm chơi cờ vua trên, cũng có  rất nhiều yếu tốt khác ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Đó chính là luôn giữ vững tinh thần thể thao, không bị chi phối quá nhiều thắng thua. Mong rằng bài chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.