Thứ Năm,26/05/2022 06:23:02 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Hướng dẫn cách búng bóng chuyền đúng kỹ thuật

Cách búng bóng chuyền là một kỹ thuật quan trọng trong thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp. Tuy nhiên khi thực hiện một số người gặp phải chấn thương ở phần cổ tay do không biết búng bóng đúng cách. Trong bài chia sẻ sau đây bongdanet.net sẽ hướng dẫn bạn thực hiện kỹ thuật này chuẩn nhất.

Cách búng bóng chuyền là gì ?

Búng bóng chuyền được xem là một trong số những cách chắn bóng chuyền hiệu quả được nhiều vận động viên sử dụng trong môn thể thao bóng chuyền. Kỹ thuật này được thực hiện chuyền bóng cao phía trước mặt trong mỗi trận đấu. Hầu hết những người chơi bóng chuyền từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp đều phải tập luyện kỹ thuật này.

Hiểu một cách đơn giản thì cách búng bóng chuyền là kỹ thuật này sẽ giúp bạn đỡ bóng. Đồng thời sẽ chuyển hướng của bóng giúp người chơi chuyển bóng sang cho đồng đội một cách tốt nhất. Hai bước sẽ thực hiện gần như trong một thời điểm nên cần người chơi tập luyện thường xuyên. Điều quan trọng là phải có một bàn tay búng bóng khéo léo và xác định tốt điểm rơi của bóng.

Hướng dẫn cách búng bóng chuyền đúng kỹ thuật
Hướng dẫn cách búng bóng chuyền đúng kỹ thuật

Thông thường cách búng bóng chuyền hơi sẽ tương đối dễ hơn so với bóng chuyển da. Vì vậy với những người mới tiếp xúc với kỹ thuật này thì nên tập luyện bạn đầu với bóng chuyền hơi. Từ cách bơm bóng chuyền cho đến các kỹ thuật tập cũng đơn giản hơn rất nhiều. Còn bóng chuyền da khá nặng, và loại bóng này dùng để thi đấu nên phải có thời gian làm quen với bóng.

Cách búng bóng chuyền không bị đau tay

Để thực hiện cách búng bóng chuyển đúng kỹ thuật không bị đau tay thì điều quan trọng nhất là bạn phải nắm bắt được rõ các động tác cơ bản. Như vậy bạn có thể tập luyện bàn tay linh hoạt và quen dần với những phản xạ tự nhiên. Thực hiện đúng kỹ thuật thì chắc chắc sẽ không có những chấn thương nào xảy ra.

Chuẩn bị tư thế

Tư thế chuẩn bị là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thực hiện được thành công kỹ thuật này. Dù ở đẳng cấp nào thì tư thế chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn có điều kiện tốt nhất phát huy được kỹ thuật mình đang thực hiện. Đầu tiên người chơi cần xác định được hướng phát bóng của đối thủ. Sau đó người chơi ở vị trí phòng thủ sẽ đứng ở tu thế chuẩn bị tốt nhất tại điểm rơi của bóng.

Bởi khi thực hiện chắn bóng chuyền hiệu quả, việc lựa chọn điểm rơi của bóng rất quan trọng. Bạn sẽ nắm được thời điểm để tạo tư thế chuẩn bị tốt nhất. Nếu sớm quá thì có thể hướng bóng sẽ có sự thay đổi bạn sẽ hoang mang thi chắn bóng. Còn nếu muộn quá thì chắc chắn sẽ không kịp đứng đón bóng chính xác.

Chuẩn bị tư thế cách búng bóng chuyền hơi: Hai đầu gối của người thực hiện sẽ hơi trùng xuống, hai chân sang ngang tạo một khoảng rộng bằng vai. Điều này sẽ giúp bạn có được trọng tâm chắc chắn để dồn lực tốt nhất cho phần tay. Sau đó đưa hai cánh tay ra phía trước, duỗi thẳng. Bàn tay xòe nhẹ để có thể giữ bóng rồi thực hiện đẩy bóng thật nhanh.

Thực hiện các động tác búng bóng

Tư thế chuẩn bị và điểm rơi bóng sẽ giúp bạn thực hiện chắn bóng một cách hiệu quả nhất. Vì vậy sau khi đỡ được bóng ở bước 1, hai bàn tay sẽ thực hiện xòe nhẹ để tiếp bóng. Đồng thời sử dụng ngón cái để chuyển hướng trái bóng cho đồng đội theo ý định của mình. Người đồng đội sẽ đỡ bóng từ cú búng bóng của bạn, từ đó có được bóng và triển khai tấn công đối thủ.

Xem thêm: Cập nhật luật bóng chuyền mới nhất cho người mới chơi

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách búng bóng chuyền đúng kỹ thuật. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật này.