Thứ Năm,26/05/2022 06:20:11 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Tìm hiểu kỹ thuật thở trong bởi sải mới nhất 2020

Để có thể phát huy được các thế mạnh trong bởi sải thì việc thực hiện tốt kỹ thuật thở trong bơi sải rất quan trọng. Đây được xem là bước đầu cơ bản nhất giúp quá trình tập luyện được hiệu quả và có được thành tích tốt nhất. Vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của bongdanet.net.

Kỹ thuật thở trong bơi sải

Để có thể thực hiện đúng kỹ thuật thở trong bơi sải người tập luyện cần phải thực hiện đúng tư thế sau đây:

– Khi bởi đầu hơi xoay nhẹ, không được nhấc hẳn đầu lên khỏi mặt nước

– Tiến hành hít thở khi động tác tay thực hiện pha trả về về trước kết hợp cùng xoay đầu. Lúc này, miệng và mặt của của người thực hiện sẽ rời khỏi mặt nước sẽ dễ dàng lấy hơi mà không sợ nước tràn vào trong miệng.

– Thực hiện thở ra khi thực hiện vào nước và kéo nước bằng cả mũi và miệng, ngay khi mặt quay xuống trở lại thì thở ra liên tục cho đến giai đoạn khi nghiêng người hít hơi lại. Một số người mới vì mới tập luyện chưa quen có thể dẫn đến hụt hơi và không kiểm soát được khả năng thở của mình khi tập luyện môn thể thao bơi lội.

Kỹ thuật thở trong bơi sải
Kỹ thuật thở trong bơi sải

Bên cạnh đó, trong quá trình tập luyện kỹ thuật thở này bạn cần phải chú ý những điểm sau:

– Luôn giữ cơ thể luôn ở tư thế thẳng đứng, đầu chỉ chuyển động khi xoay để thở

– Cố gắng giữ thăng bằng và chỉ giữ xu hướng bơi nhẹ về phía trước

– Khi cử động đầu để thở, mắt nên hướng về phía thành của bể bơi

– Khi đã hít vào xong, cần xoay đầu lại để mặt hướng xuống phía dưới nước càng nhanh càng tốt

Thở một bên trong bơi sải

Thở một bên trong bơi sải tức là người thực hiện chỉ thở về một bên trái hoặc phải. Thông thường khoảng 2 đến 4 nhịp tay thực hiện thở một lần. Cách bơi này sẽ có tác dụng rất lớn giúp cung cấp oxy trong quá trình thực hiện bơi. Những vận động viên thường áp dụng kỹ thuật trên ở khi bơi ở những đoạn bơi ngắn từ 50-100m.

Thở 2 bên trong bơi sải

Với cách bới này, người tập cần phải nghiêng phải và nghiêng trái để có thể lấy hơi được tốt nhất. Cứ 3-5 nhịp tay sẽ thực hiện thở ra một lần. Bạn sẽ cảm thấy nhịp nhàng, không bị mất sức trong quá trình tập luyện. Chính vì vậy, nó thường được áp dụng trong cự ly dài

Cách để có được kỹ thuật thở trong bơi sải đúng chuẩn

Điều tiết, kiểm soát được hơi thở

Đối với những người mới khi thực hiện kỹ thuật này thường mắc phải lỗi thở hết ra khi bơi. Thay vào đó là cần thở ra ngay khi mặt úp xuống nước và từ từ thở nhẹ nhàng trong động tác tiếp theo. Nó dẫn đến những nhịp thở sai khiến cho người bởi mất sức trong quá trình tập luyện, bị mất hơi trong quá trình bơi.

Không nhấc đầu lên khi thở

Một lỗi cũng rất hay gặp ở những người mới học bơi sải. Động tác này, khiến hông và chân giảm xuống dẫn đến mất cân bằng trong quá trình bơi.

Cách khắc phục tốt nhất của vấn đề này chính là là người thực hiện cần cải thiện khả năng cân bằng của cơ thể. Muốn thế, bạn có thể theo dõi những người có kinh nghiệm để học tập. Đầu của những người này sẽ không nhấc lên mà sẽ quay về phía sau. Có nhiều ý kiến phản bác điều này khiến bạn không thở được vì miệng chưa thoát khỏi mặt nước. Nhưng khi bơi sải, điều quan trọng nhất chính là khi thở phải kết hợp với nhịp tay một cách hợp lý.

Xem thêm: Vị trí Libero trong bóng chuyền thi đấu như thế nào?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kỹ thuật thở trong bởi sải mới nhất 2020. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn.