Thứ Tư,25/05/2022 13:37:25 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng cách

Cách cầm vợt cầu lông đúng cách là một trong những kỹ năng cơ bản quan trọng khi tập luyện và thi đấu cầu lông. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thành tích thi đấu mà còn giúp bạn hạn chế những chấn thương trong khi tập luyện. Vậy cách cầm vợt cầu lông đúng như thế nào? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của bongdanet.net.

Lý do cần biết cách cầm vợt cầu lông chuẩn

Đối với những người mới chơi cầu lông chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ thường không xem trọng việc cầm vợt cầu lông sao cho đúng cách. Nhưng trên thực chất, kỹ thuật cầm vợt cầu lông đúng chuẩn vô cùng quan trọng và nó không hề dễ thực hiện. Đây là bước đầu tiên, quan trọng giúp cho bạn có thể tập luyện và chơi cầu lông được tốt nhất.

Nếu như cầm vợt không đúng cách thì khả năng phản xạ cầu, lực đánh khi cầm vợt sẽ không được mạnh và khá tốn sức khi chơi. Còn phần cổ tay của bạn trong quá trình tập luyện sẽ gặp nguy cơ cao bị chấn thương. Còn ngược lại nếu cầm vợt cầu lông đúng thì bạn sẽ có phản xạ cầu tốt, lực đánh mạnh và hạn chế được những chấn thương cổ tay không đáng có.

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng cách
Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng cách

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng cách

Trên thực tế có rất nhiều cách cầm vợt cầu lông khác nhau. Sau đây là những cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật bạn có thể tham khảo và tập luyện như sau:

Cách cầm vợt cầu lông thuận tay

Thông thường khi đánh cầu lông, chúng ta sẽ cầm vượt vợt bằng tay phải để dễ dàng trong việc tập luyện phản xạ và đánh cầu hơn. Để cầm vợt cầu lông thuận tay đúng chuẩn thì bạn cần phải thực hiện các bước như sau:

  • Đầu tiên, bạn lấy tay trái cầm vào giữa thân vợt đánh cầu sao cho phần khuỷu tay vuông góc với sân. Còn đầu vợt hướng về phía tay phải tức tay thuận của bạn..
  • Bước tiếp theo, bạn thực hiện xòe bàn tay ra như kiểu đang thực hiện động tác bắt tay, rồi vuốt nhẹ từ phần mặt và dừng lại ở khoảng giữa cán vợt.
  • Rồi sau đó, sau đó nắm lòng bàn tay lại sao cho ngón cái nằm trên cán vợt một cách thật tự nhiên để tạo thành chữ V so với ngón tay trỏ. Còn các ngón tay khác sẽ cầm ôm lấy cán vợt theo cách tự nhiên nhất.

Lưu ý: Khi cầm vợt thì bạn không nên cầm vợt quá chặt vì như vậy sẽ rất mất sức khi tập luyện

Đây chính là cách cầm vợt cầu lông thuận tay giành cho những người chơi thuận tay phải. Còn đối với những bạn thuận tay trái thì cách thực hiện cầm vợt cũng tương tự. Và đây cũng chính là cách cầm vợt cầu lông hiệu quả khi thực hiện đập cầu.

Cách cầm vợt cầu lông trái tay

Cách cầm vợt cầu lông này thường được áp dụng để xử lý đường đường cầu ở phía bên trái sân. Chẳng hạn như khi giao cầu trái tay hoặc thực hiện đỡ cầu từ phía bên trái… Sau đây là cách cầm vợt cầu lông trái tay mà bạn có thể tham khảo:

  • Tương tự như cách cầm vợt cầu lông thuận tay bạn sẽ thực hiện cầm vợt sao cho ngón tay cái và ngón tay trỏ sao cho đuôi vợt hơi hướng ra ngoài.  Điểm tựa của ngón cái phải bên trên mặt rộng của cạnh trong cây vợt hoặc nó phải ở bên bờ ngờ của cạnh trong.
  • Các ngón tay giữa, ngón tay áp út và ngón tay út sẽ nắm lấy đuôi vợt một cách tự nhiên nhất. Để vợt làm sao cho đầu mút của chuôi vợt phải ấp sát vào phần tiếp giáp với ngón tay út để tạo cho bàn ktay có một khoảng trống nhất định. Còn phần cạnh của cây vợt sẽ hướng vào bên tría cơ thể của người cầm còn mặt vợt hướng ra ngoài.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân cơ bản

  • Tiếp theo, bạn đưa tay cầm vào cán vợt nó hoàn toàn khắc với tư thế bắt tay ở cách cầm vợt thuận tay, bạn đưa tay vào cầm vợt giống như bạn thực hiện nhéo một ai đó, lúc này ngón tay cái của bạn đè lên phần cán vợt và có thể khiến cho lực tập trung vào vợt một cách tốt nhất mà không lo bị mất sức trong quá trình chơi cầu lông.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách cầm vợt cầu lông đúng cách. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách cầm vợt trong môn thể thao cầu lông chuyên nghiệp.