Thứ Ba,24/05/2022 16:50:29 GMT +7
Hậu Trường

Penalty là gì? hướng dẫn luật đá penalty chuẩn FIFA

Bóng đá luôn tồn tại rất nhiều quy tắc và luật lệ mà chúng ta có thể hiểu nhưng chưa chắc đã nắm vững chi tiết, trong đó có luật đá penalty hãy cùng chuyên mục hậu trường tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Penalty là gì?

Penalty hay còn được biết đến với cái tên khác là phạt đền hay phạt 11m là một kiểu đá phạt trong bóng đá. Trong luật bóng đá của FIFA ban hành, vị trí quả đá phạt này sẽ là 11m tính từ khung thành đến với vị trí đá phạt. Trong tình huống này sẽ chỉ có sự tham gia của 2 cầu thủ, đó là cầu thủ đá phạt và thủ môn đối phương.

Trong bóng đá, xác suất của những quả đá Penalty là rất cao, gần như cầu thủ sẽ có cơ hội ghi bàn lên đến 95%. Do vậy, khi đội bóng nào được hưởng Penalty sẽ như bắt được vàng, vì đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để có bàn thắng.

Thông thường, những quả đá phạt đền sẽ thành bàn dù cho thủ môn đối phương có là thủ môn đẳng cấp thế giới đi chăng nữa. Đối với những đội bóng đang bị dẫn bàn, đây chính là cơ hội ngon ăn để họ có thể gỡ hòa.

Các tình huống được phạt đền penalty

Qua các khái niệm về quả phạt đền penalty bạn cũng cần phải hiểu thật kỹ tất cả các tình huống được phạt đền penalty. Từ đó có thể tăng sự hấp dẫn và lôi cuốn của các trận bóng đá. Cụ thể là:

Đá hoặc tìm cách đá vào đối phương.

Tìm cách ngáng chân hoặc cản trở đối phương.

Chèn ép đối phương.

Nhổ nước bọt vào mặt đối phương.

Xoạc hoặc cố tình kéo người của đối phương.

Nhảy vào người đối phương.

Đánh hoặc cố tình tìm cách đánh đối phương.

Xuất hiện hành vi chơi bóng bằng tay. Lưu ý: Trường hợp này không tính thủ môn trong khung phạt đền đối với độ bóng của mình.

Người có quyền quyết định cho cú phạt đền này chính là trọng tài nếu có cầu thủ vi phạm các lỗi trên ở khu vực cấm 16m50.

Nếu xảy ra tình huống được hưởng quả phạt đền ở cuối hiệp chính hoặc hiệp phụ thì thời gian sẽ được kéo dài thêm khi thực hiện xong quả phạt đền.

Hiện nay, trong bóng đá đã được áp dụng công nghệ var nhằm đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong trận đấu. Đây được đánh giá là một trong những công nghệ tiên tiến trong bóng đá nhằm giúp trọng tài dễ dàng xem lại các tình huống xảy ra trên sân. Từ đó, trọng tài cũng có thể thay đổi quyết định về quả penalty ngay sau đó.

Quy định khi đá phạt đền

Không chỉ đơn giản là cầu thủ thực hiện sút bóng còn thủ môn thì cản phá, luật đá penalty còn định ra một số quy tắc cụ thể cần phải tuân theo.

Dù điểm phạm lỗi ở bất cứ đâu trong vòng cấm địa thì khi thực hiện một quả penalty, bóng cũng đều phải được đặt ở chấm phạt đền (cách khung thành 11m).

Bóng phải được đặt cố định trên chấm phạt đền và phải được đá lên phía trước.

Cầu thủ thực hiện đá penalty có thể do huấn luyện viên chỉ định hoặc tự nhận trách nhiệm, nhưng phải xác nhận cụ thể với trọng tài.

Ngoài thủ môn của đội chịu penalty và cầu thủ thực hiện đá phạt đền, toàn bộ những cầu thủ còn lại của hai đội phải đứng bên ngoài vòng cấm địa của quả đá đó.

Thủ môn của đội chịu penalty phải đứng trên vạch vôi cầu môn cho đến khi bóng được đá đi (có thể làm động tác giả nhưng chân không được rời vạch).

Khi trọng tài thổi còi báo hiệu cho phép thì cầu thủ thực hiện mới được chạy đà và sút bóng.

Khi bóng được đá đi thì các cầu thủ khác bên ngoài mới được chạy vào vòng cấm địa. Nếu có cầu thủ nào đó chạy vào trước khi cầu thủ thực hiện sút bóng thì quả đá penalty sẽ phải được thực hiện lại.

Khi bóng đã được đá đi, cầu thủ thực hiện không được tiếp tục chạm vào bóng. Cầu thủ này chỉ được tiếp tục chạm vào bóng khi bóng đã chạm vào một cầu thủ khác hoặc bóng chết (bay ra khỏi sân hoặc vào khung thành). Như vậy có nghĩa là cầu thủ thực hiện sẽ không được phép đá bồi khi bóng chạm cột dọc/xà ngang bật ra, mà chỉ được phép đá bồi nếu bóng chạm thủ môn bật ra.

Quy định về xử phạt các lỗi khi sút Penalty

Trong khi một quả đá phạt đền được thực hiện, cầu thủ của cả hai bên vẫn thường mắc lỗi. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà trọng tài có thể cho thực hiện lại quả đá, công nhận bàn thắng hoặc cho đội phòng ngự hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại vị trí mắc lỗi.

Một số lỗi mà các cầu thủ hai đội thường mắc phải khi đá penalty là:

Các cầu thủ bên ngoài chạy vào trong vòng cấm trước khi cầu thủ thực hiện đá vào bóng.

Thủ môn bên chịu penalty di chuyển khỏi vạch vôi trước khi cầu thủ thực hiện đá vào bóng.

Cầu thủ thực hiện chạm bóng lần 2 khi bóng chưa chạm cầu thủ nào khác.

Cầu thủ được chỉ định thực hiện không đá mà lại là một đồng đội của cầu thủ này chạy vào đá.

Cầu thủ bên phòng ngự ngăn cản cầu thủ thực hiện.

Đối với các lỗi mắc phải, trọng tài sẽ xử lý theo như cách dưới đây:

Cả hai bên cùng mắc lỗi thì phải đá lại.

Mọi lỗi của bên phòng ngự đều sẽ phải đá lại, trừ trường hợp bóng đã đi vào khung thành. Nếu bóng đã vào lưới thì bàn thắng được công nhận luôn.

Nếu bên thực hiện đá penalty mắc lỗi thì sẽ không được công nhận bàn thắng nếu bóng đã vào lưới, còn lại thì bên phòng ngự sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp.