Thứ Ba,24/05/2022 16:41:07 GMT +7
Hậu Trường

Hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá hiệu quả

Để có thể hiểu biết cơ bản về kĩ thuật phòng ngự cũng như cách kèm người trong bóng đá hiệu quả nhất, hãy cùng hậu trường tìm hiểu bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm trong cách kèm người trong bóng đá

Để chơi tốt bộ môn thể thao bóng đá bên cạnh hiểu rõ về luật các bạn cần phải tích lũy đầy đủ về những kỹ thuật chơi bóng hay, nhất là trong cách kèm người trong bóng đá. Để kỹ thuật được nhuần nhuyễn các bạn cần phải dành thời gian luyện tập, hoặc khi xem trực tiếp bóng đá các bạn có thể học hỏi thêm được những kinh nghiệm của những cầu thủ chuyên nghiệp.

Để có được cách kèm người trong bóng đá mọi người cần phải nắm được những kỹ thuật cơ bản và biết được cách vận dụng đúng thời cơ.

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá

Để giữ lưới sạch thì phải có đội hình phòng ngự tốt. Đặc biệt sự tài năng và liều lĩnh của các hậu vệ hỗ trợ thủ môn. Dưới đây là các kỹ thuật phòng ngự giúp bạn xử lý tốt nhất khi đối mặt với đối phương.

Áp sát đối phương thật nhanh

Ngoài việc chặn không cho đối phương vượt mặt, các hậu vệ cần phải di chuyển và áp sát thật nhanh. Điều này buộc đối phương phải cúi đầu, gây áp lực và khó khăn lúc đối phương di chuyển. Thông thường khi phải chịu áp lực cao, các cầu thủ sẽ có những quyết định sai sót. Đặc biệt với những tiền đạo tấn công, họ sẽ có ít thời gian để quan sát cũng như tìm người chuyền bóng ghi bàn.

Chạy ngắn, giảm tốc độ

Sau khi áp sát được đối thủ, các hậu vệ không nên nhảy vào cướp bóng quá vội. Như vậy sẽ khiến đối phương biết được ý đồ và vượt qua bằng những cú lừa ấn tượng. Tốt nhất, khi áp sát đối thủ hậu vệ nên giảm tốc độ để gây áp lực và đoán được ý đồ đối phương bằng những bước chân ngắn. Hãy đảm bảo rằng khoảng cách của bạn hợp lý để đối thủ phải dè chừng và khó vượt qua.

Tuy nhiên cũng phải tùy trường hợp mà hậu vệ giảm tốc độ. Lúc mới bắt đầu tập thì các hậu vệ khó có thể xác định. Nhưng bằng kinh nghiệm thì chúng ta có thể tự tính được khoảng cách phù hợp với đối phương. Đảm bảo rằng không quá gần cũng không quá xa. Theo các chuyên gia bóng đá thì cự ly tốt nhất là một sải tay.

Chạy chỗ

Chạy chỗ là một trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất và quan trọng nhất trong bóng đá. Chạy chỗ nhanh trong bóng đá giúp người chơi kiểm soát bóng tốt và ngăn chặn được đối phương giành bóng của mình. Vì vậy nên chọn vị trí tốt để ngăn và chặn bóng. Các hậu vệ sẽ dễ dàng phá bóng và ngăn cản được sự tấn công của tiền đạo đối phương. Khi chạy chỗ, các cầu thủ cần có sự quan sát linh hoạt và nhạy bén. Đặc biệt tiên đoán được ý đồ của đối phương cũng như phối hợp nhịp nhàng với đồng đội của mình.

Xác định góc phòng ngự

Không một hậu vệ nào muốn đối thủ đi bóng qua mặt trong phạm vi hoạt động của mình. Cách tốt nhất đó là ép đối thủ đưa bóng ra đường biên hoặc tới các vị trí có đồng đội hỗ trợ. Nếu không thể đánh lừa đối thủ bằng những đường chuyền điêu luyện, bạn nên sử dụng cơ thể be lại đường chạy (xác định góc phòng ngự) của họ. Đường chạy của đối thủ theo hướng chúng ta muốn họ chạy tới hoặc khiến họ phải sử dụng chân không thuận giành lấy bóng.

Các tư thế phòng ngự cho hậu vệ – Cách tì trong bóng đá hay nhất

Đội hình phòng ngự có vai trò hết sức quan trọng cho một đội bóng. Đặc biệt các hậu vệ hỗ trợ thủ môn. Dưới đây là các tư thế phòng ngự giúp hậu vệ ngăn chặn bóng tốt hơn.

Giảm trọng tâm

Giảm trọng tâm là tư thế đầu tiên người hậu vệ cần nắm bắt. Trước hết, bạn cần hạ thấp đầu gối xuống một chút, khom lưng và để một chân tiến một chân lùi. Tư thế này giúp cho hậu vệ có được sự cân bằng tốt cũng như dễ dàng quan sát tình huống bóng của đối phương.

Dang rộng tay

Dang rộng hai tay cũng là cách tì đè trong bóng đá được hậu vệ sử dụng. Bên cạnh đó nó còn giúp các hậu vệ giữ thăng bằng hơn. Để đối thủ không thể rê bóng trước mặt, đây được xem là cách kèm người trong bóng đá tốt nhất của hậu vệ. Tuy nhiên các hậu vệ không nên lạm dụng quá tư thế này để tránh phạm lỗi dang tay ngang ngực đối phương. Nếu dang tay quá mặt đối thủ, hậu vệ rất có thể phải ăn thẻ của trọng tài.

Di chuyển bằng mũi chân

Để di chuyển một cách nhanh chóng và chuyển hướng đột ngột, cách tốt nhất hậu vệ cần làm đó là di chuyển bằng mũi chân. Hậu vệ dễ dàng bứt tốt và xoay hướng đuổi kịp đối thủ.

Di chuyển về sau hoặc sang cánh

Nếu trong trận đấu bạn gặp phải một tiền đạo chơi xoay lưng lại với cầu môn, giỏi cài đè thì hậu vệ phải xâm nhập vào hàng phòng ngự của cả hai bên. Nếu chỉ chú trọng phòng ngự một cánh thì rất dễ mắc sai lầm không đáng có.

Tắc đoạt bóng

Trong tình thế có cơ hội phá bóng, cướp bóng đối phương thì hậu vệ cần thực hiện ngay. Một trong những trường hợp dễ nhất đó là:

Khi đối phương đỡ bóng không tốt hoặc đẩy bóng ra xa tầm kiểm soát

Khi đối thủ đang do dự hay mất thăng bằng trong các pha xử lý qua người

Khi cú tắc đoạt bóng không thành công, các hậu vệ không được bỏ cuộc, hãy cố gắng đuổi theo, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội cản phá

Những lưu ý khi kèm người trong bóng đá

Khi thực hiện cách kèm người sân 5 thì cầu thủ cần chú ý đến việc quan sát tình huống trên sân. Do sân 5 người có kích thước nhỏ nên chúng ta có thể kèm người bằng cách áp sát thật nhanh cầu thủ đối phương hoặc chặn đường chuyền bóng.

Với sân 7 người hay còn gọi là sân phủi, cách kèm người trong sân 7 được các đội bóng áp dụng là 1 kèm 1 ngay khi trận đấu bắt đầu. Khi kèm người sân 7 thì chúng ta cần chú ý là phải luôn theo sát đối thủ.

Ngoài ra, trong các tình huống nguy hiểm, cầu thủ kèm người có thể lựa chọn cách phạm lỗi để giúp đội nhà tránh khỏi một bài thua.

Phòng ngự trên sân không chỉ của các cầu thủ hậu vệ mà của toàn đội. Trong thi đấu sẽ có vô vàn tình huống xảy ra, nên việc bố trí sơ đồ kèm người trong bóng đá cũng khác nhau. Mỗi cầu thủ sẽ có nhiệm vụ kèm người khác nhau như sau:

Vị trí hậu vệ: Không cần kèm quá sát đối phương trong trường hợp 1 với 1, vì khi đó hậu vệ biên dễ bị qua mặt. Trong tư thế này thì chúng ta cần kèm với khoảng cách an toàn và chờ đồng đội đến hỗ trợ.

Vị trí trung vệ: Đây là một khu vực kèm người khó và có độ nhạy cảm với những pha bẫy việt vị. Do đó, các cầu thủ trung vệ khi kèm người cần tỉnh táo với những tiểu xảo của tiền đạo đối phương hay những pha phá bẫy việt vị.

Vị trí tiền vệ trung tâm: Cách kèm người ở vị trí trung vệ là luôn làm cho đối phương không có nhiều khoảng trống để triển khai lối chơi của họ.

Để tránh vị phạm luật kèm người trong bóng đá thì cầu thủ luôn phải tính táo, khôn khéo trong những phá tranh chấp, cản phá khi kèm người.