Thứ Bảy,25/05/2024 08:45:37 GMT +7
Hậu Trường

5 chấn thương khi đá bóng mà bạn rất dễ gặp phải

Bóng đá là một môn thể thao mạnh mẽ, mặc dù đã có nhiều phương pháp bảo vệ nhưng chấn thương là điều không thể tránh khỏi đối với bộ môn này. Sau đây là những chấn thương trong bóng đá mà bạn nên biết để có thể phòng ngừa và xử lý kịp thời. hãy cùng chuyên mục hậu trường xem 5 chấn thương khi đá bóng mà bạn rất dễ gặp phải nhé!

5 chấn thương khi đá bóng mà bạn rất dễ gặp phải

5 chấn thương khi đá bóng mà bạn rất dễ gặp phải

1. Bong gân và chấn thương cơ

Bong gân và chấn thương cơ là loại chấn thương trong bóng đá phổ biến nhất.

Bong gân (sprain): Là chấn thương dây chằng – phần mô nối hai hoặc nhiều xương tại một khớp, khiến cho một hoặc nhiều dây chằng bị giãn hoặc rách.

Chấn thương cơ gân (strain): Xảy ra khi phần bắp thịt hay dây gân bị kéo giãn hay rách, thường ở dây gân sau đầu gối và bắp thịt lưng.

Tình trạng này thường được xử lý bằng phương pháp R.I.C.E, có nghĩa là:

R (Rest – nghỉ ngơi): Bạn cần giới hạn hoạt động trong khoảng 24 – 48 giờ đầu tiên, có thể sử dụng nẹp hoặc nạng để hỗ trợ vận động.

I (Ice – chườm đá lạnh): Bạn hãy dùng túi nước đá chườm sau mỗi 20 phút trong 48 – 72 giờ để hạn chế sưng đau.

C (Compression – dùng băng ép): Bạn có thể dùng băng thun quấn ép nhẹ quanh vùng khớp chấn thương.

E (Elevate – Nằm kê cao): Trường hợp chấn thương vùng cánh tay hoặc chân, bạn hãy nằm kê gối cao dưới các bộ phận này để giảm sưng bầm.

2. Gãy xương

Đây được coi là chấn thương nghiêm trọng nhất trong những chấn thương trong bóng đá mà bất cứ cầu thủ nào cũng không muốn gặp phải. Nguyên nhân chính gây ra chấn thương này là do các pha vào bóng ác ý từ đối thủ. Cầu thủ khi gãy xương dù ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể thì đều cần phải đưa tới bệnh viện ngay lập tức để nhận được sự điều trị của các bác sĩ.

Dấu hiệu của gãy xương

Để nhận biết được chấn thương này người bệnh có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để xác định được mức độ của chấn thương như

Vị trí vùng gãy bị biến dạng, cử động theo hướng khác thường.

Xuất hiện tình trạng tụ máu, bầm tím hoặc chảy máu trong.

Khó khăn khi cử động vùng bị chấn thương.

Mất cảm giác tại khu vực bị chấn thương.

3. Bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân (ankle sprain) là chấn thương phổ biến mà các cầu thủ bóng đá hay gặp phải. Việc nhận biết sớm và điều trị vấn đề này sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi và tránh khỏi chấn thương dây chằng mắt cá chân.

Các triệu chứng bong gân mắt cá chân phổ biến bao gồm:

Sưng khớp mắt cá chân

Đau quanh mắt cá chân

Đau đớn, khó chịu khi cố gắng đi bộ

Khó nhấc mắt cá chân lên hoặc xuống

Bầm tím quanh mắt cá chân, đôi khi cả bàn chân và ngón chân

4. Chấn thương dây chằng chéo trước

Dây chằng (ligament) là mô liên kết sợi kết nối xương này với xương khác. Dây chằng chéo trước là một trong hai dây chằng chéo ở giữa đầu gối, kết nối xương đùi với xương chày và giúp ổn định khớp gối.

Chấn thương dây chằng chéo trước thường xảy ra khi người bệnh tham gia các hoạt động thể thao đặc biệt là đá bóng có thể gây chấn thương ở đầu gối:

Đột nhiên đang chạy nhanh thì dừng đột ngột hoặc đổi hướng đột ngột.

Nhảy xuống và tiếp đất bất ngờ, không có sự chuẩn bị

Bị đánh hoặc va chạm trực tiếp vào đầu gối

Phương pháp không phẫu thuật: Thường dùng băng hỗ trợ và vật lý trị liệu cho người ít vận động.

Phương pháp phẫu thuật: Thường dành cho vận động viên, tổn thương nghiêm trọng, đứt dây chằng và chấn thương gây ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày.

5. Rách sụn chêm

Rách sụn chêm là loại chấn thương trong bóng đá phổ biến, xảy ra tại đầu gối. Mỗi đầu gối có hai miếng sụn chêm, giống như đệm giữa xương sống và xương chậu. Khi sụn chêm bị rách sẽ gây đau, sưng và cứng khớp.

Để điều trị tình trạng rách sụn chêm, bác sĩ sẽ dựa vào loại vết rách sụn chêm, kích thước và vị trí. Trường hợp điều trị không phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện phương pháp R.I.C.E bao gồm nghỉ ngơi, chườm đá, băng hoặc băng ép và nâng cao chân. Việc điều trị phẫu thuật có thể bao gồm phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi một phần, phục hồi vết rách sụn chêm.

Trên đây là danh sách 5 chấn thương khi đá bóng mà bạn rất dễ gặp phải mà chúng tôi chia sẻ tới bạn đọc, bạn có thể tham khảo thêm tin tức khác ở chuyên mục bóng đá quốc tế nhé.