Thứ Tư,25/05/2022 15:01:41 GMT +7
Hậu Trường

Công nghệ VAR trong bóng đá? Trường hợp nào được sử dụng?

Công nghệ VAR là gì? Dưới đây là tất cả thông tin về VAR mà chuyên mục hậu trường mang đến, công nghệ sẽ có tác động không nhỏ tới kết quả các trận đấu.

Công nghệ VAR là gì?

VAR hay Video Assistant Referee là công nghệ video hỗ trợ trọng tài phân tích rõ các pha phạm lỗi và bàn thắng. Công nghệ này được sử dụng thử nghiệm tại Anh, Đức và Ý. Và trong World Cup 2018, lần đầu tiên VAR được sử dụng chính thức tại một giải bóng đá quốc tế.

Là hệ thống bao gồm tổ trọng tài 4 bốn đều là trọng tài cấp FIFA, có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính điều khiển trận đấu trên sân bằng Video. Hệ thống VAR giúp trọng tài truy cập vào tất cả các camera đặt khắp sân. Hệ thống này được đặt biệt lập. Và trọng tài trên sân sẽ nhận được thông báo phạm lỗi từ trọng tài video này thông qua tai nghe.

Trong trường hợp, trọng tài chính trên sân cần phân tích một tình huống phạm lỗi trước đó. Trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi đến trọng tài chính. Từ đó, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra.

Giống như công nghệ Goal Line đã được FIFA áp dụng tại World Cup 2014, VAR cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

Công nghệ VAR bao gồm những gì?

Đối với công nghệ var sẽ bao gồm hệ thống nhiều máy quay camera ở nhiều góc độ khác nhau. Vì vậy, có khả năng giám sát chuyển động của trái bóng lăn trên sân.

Bên cạnh đó, công nghệ var còn có phòng điều khiển trung tâm, tại đó có một đội ngũ chuyên nghiệp sẽ phân tích từng khung hình, từng hành động của cầu thủ.

Những thành viên trong đội ngũ ở phòng phân tích gồm có:

1 Trợ lý video dành cho trọng tài;

3 Trợ lý cho trợ lý nói trên;

4 Chuyên viên tua lại cảnh nhằm lựa chọn ra các góc quay hỗ trợ hiệu quả nhất;

2 Camera bắt việt vị;

Khi nào sử dụng công nghệ VAR?

VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

– Bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

– Penalties

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR hay được sử dụng nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR

– Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ đươc áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

– Nhận diện sai lầm

Trong thực tế, các trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm. Điển hình là trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014. Oxlade Chamberlain của Arsenal là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibs, một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain. Với công nghệ VAR, những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa. Tuy vậy, VAR cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.