Thứ Ba,06/12/2022 07:05:24 GMT +7
Hậu Trường

Trọng tài là gì? Tìm hiểu vị trí trọng tài trong bóng đá

Trong một trận đấu bóng đá trọng tài đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi một trận đấu có công bằng hay không, theo luật định hay không phụ thuộc cả vào những vị trọng tài điều hành. Nói thế để biết trọng tài trong bóng đá đóng vai trò tối quan trọng như thế nào. Trong bài viết dưới đây mời anh em cùng tìm hiểu những khía cạnh liên quan đến trọng tài là gì trong bóng đá nhé.

Tìm hiểu trọng tài là gì trong bóng đá

Bóng đá là cuộc chơi của 2 đội với trái bóng, đôi chân và những cái đầu, khi đôi chân mất kiểm soát thì hậu quả sẽ không lường và đánh mất luôn vẻ đẹp của bóng đá. Do đó chức vụ trọng tài được ra đời đề kiểm soát những người chơi chơi theo luật và cũng làm nguội những cái đầu lạnh của các cầu thủ không ảnh hưởng bởi các độ thủ.

Trọng tài là gì? Tìm hiểu vị trí trọng tài trong bóng đá
Trọng tài là gì? Tìm hiểu vị trí trọng tài trong bóng đá

Trọng tài là những vị vua áo đen trên sân có nhiệm vụ đảm bảo các cầu thủ thi đấu đúng luật và sẽ không quá khi nói rằng, họ là những người quyền lực nhất trên sân bởi trọng tài sẽ là người ra quyết định sau cùng trong các tình huống phạm lỗi. Và một khi còi đã cất lên thì phán quyết đã đưa ra thì không một ai có thể thay đổi ngay lúc đó

Ngày nay khi mà công nghệ ngày càng chi phối nhiều hơn thì vai trò của các trọng tài trong bóng đá cũng không hề suy giảm. Ngược lại, với sự ra đời của công nghệ hỗ trợ, các trọng tài sẽ được hỗ trợ hơn rất nhiều nhờ đó mà hạn chế được những sai lầm trong việc ra quyết định cuối cùng.

Ban trọng tài trong bóng đá gồm ai?

Hiện tại, một tổ trọng tài điều khiển trận đấu sẽ bao gồm các vị trí:

  • Trọng tài chính: Đây được xem là vị vua áo đen và có quyền lực nhất nhằm đưa ra mọi quyết định như thổi phạt đền, rút thẻ phạt, tạm dừng trận đấu,.. 
  • Trọng tài biên: Vị trí biên sẽ có hai trọng tài biên tương ứng với hai bên trái phải. Nhiệm vụ của họ là xác định việt vị và xác định những tình huống ném biên cùng lỗi phạt gần biên.
  • Trọng tài VAR: Trọng tài công nghệ mới được thành lập và áp dụng vào năm 2018. Họ có vai trò xác định và tư vấn cho trọng tài chính ở những tình huống gây tranh cãi khi xem lại video.
Ban trọng tài trong bóng đá gồm ai?
Ban trọng tài trong bóng đá gồm ai?

Những yếu tố cần của một trọng tài chuyên nghiệp

Yếu tố chuyên môn

Để được cầm còi ở những giải đấu chuyên nghiệp khu vực và thế giới, những trọng tài phải có trải qua nhiều cấp học và văn bằng trọng tài. Họ sẽ phải học ở những kiến thức, luật về bóng đá theo chuẩn của FIFA. Do đó, không phải ai cũng có thể trở trọng tài trong bóng đá chuyên nghiệp. Vấn đề nếu chỉ cần ra một phán quyết sai thì họ sẽ phải trả giá bằng cả sự nghiệp của mình.

Yếu tố đạo đức

Đây có thể xem là yếu tố quan trọng nhất với một trọng tài có được kính trọng hay không phụ thuộc cả vào đạo đức nghề nghiệp của họ. Trọng tài trong bóng đá sẽ phải là những người công tâm, chí công vô tư, cũng như phải có cái nhìn khách quan và chính xác trong các trận đấu.

Yếu tố thể lực 

Thể lực là tối quan trọng bởi trọng tài cũng như một cầu thủ là một trong số những người phải chạy nhiều nhất trên sân. Theo tờ Telegraph, trung bình một trận đấu, trọng tài biên sẽ phải chạy một quãng đường khoảng 7,8km. Con số này này vượt trội hơn 60% cầu thủ thi đấu trên sân.

Chính vì lý do đó mà trong các bài thi để lấy chứng chỉ trọng tài của FIFA, những người trọng tài đều phải vượt qua một kỳ thi thể lực cực gặt gao trước khi trở nên chuyên nghiệp. Chính điều này đã giúp cho họ luôn theo sát được mỗi đường bóng trong trận đấu 

Lịch sử bóng đá thế giới từng chứng kiến những trận đấu bị hủy hoại bởi những tiếng còi méo mó của trọng tài do vậy chỉ khi những vị vua áo đen này đảm bảo được những yếu tố vừa nêu trên, thì khi đó bóng đá mới thực sự là bóng đá hấp dẫn mà mọi người mong muốn. Bài viết này tại mục hậu trường đã cho bạn thâm thông tin về trọng tài là gì trong bóng đá rồi nhé!