Thứ Bảy,01/10/2022 16:09:01 GMT +7
Hậu Trường

Công nghệ VAR là gì? Trọng tài VAR video được đặt ở đâu?

Công nghệ VAR là gì? Trọng tài VAR video thường được đặt ở vị trí nào trên sân đấu? Hiện nay công nghệ video VAR thường được sử dụng trong những tình huống như thế nào? Để hiểu rõ về chủ đề nhà cái uy tín pro sẽ chia sẻ tới bạn bài viết dưới đây!

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR có tên trong tiếng Anh là Video Assistant Referee. Đây là một dạng công nghệ tân tiến hỗ trợ cho các vị trọng tài theo dõi, giám sát mọi hoạt động của trận đấu thông qua video. Tuy nhiên vẫn có một số người đặt ra câu hỏi công nghệ VAR là gì trong bóng đá. Công nghệ này thường được sử dụng trong bóng đá và giúp các trọng tài ghi hình lại những tình huống khác nhau trong trận đấu để đưa ra quyết định chính xác nhất. 

Công nghệ VAR là gì?
Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR được hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) cho thông qua vào năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 08 năm 2019 trong trận đấu bóng đá tại giải nhà nghề của Mỹ. Nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ VAR mà các vị trọng tài theo dõi và nhận định các tình huống trong trận đấu chính xác hơn rất nhiều. Đặc biệt là công nghệ này còn đem lại video, hình ảnh làm bằng chứng rất rõ nét. 

Công nghệ VAR ứng dụng rộng rãi trong bóng đá
Công nghệ VAR ứng dụng rộng rãi trong bóng đá

Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Khi các bạn đã hiểu rõ về công nghệ VAR là gì rồi thì mọi người cũng nên tìm hiểu thông tin về vị trí trọng tài hệ thống VAR được đặt tại địa điểm nào. Và vị trọng tài biên tập VAR này có thể truy cập vào bất cứ camera nào đặt xung quanh sân đấu. Hệ thống này sẽ đưa ra thông báo đến trọng tài trong trường hợp phát hiện ra lỗi. Công nghệ này có tính năng nhận diện cực chuẩn xác cho nên các trọng tài cảm thấy rất yên tâm khi sử dụng nó. 

Công nghệ VAR được sử dụng trong các tình huống nào?

Công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu bóng đá. Những tình huống này bao gồm: quá đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng, phạt thẻ đỏ trực tiếp. Cụ thể: 

Bàn thắng

Trong trường hợp có 1 đội khiếu kiện về bàn thắng, công nghệ VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị như kéo áo cầu thủ hoặc những lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận. 

Công nghệ VAR phát hiện các lỗi trong bóng đá
Công nghệ VAR phát hiện các lỗi trong bóng đá

Penalties

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR được sử dụng nhiều nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hay hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ được áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp và không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm

Có thể nói các vị trọng tài đôi lúc cũng mắc phải những sai lầm. Điển hình là trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea vào năm 2014. Oxlade Chamberlain của Arsenal là cầu thủ phạm lỗi nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibbs, một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain. Với công nghệ VAR, những sai lầm của các vị trọng tài sẽ được sửa chữa chính xác hơn. Tuy nhiên VAR cũng có 1 số hạn chế nhất định để đảm bảo không gián đoạn cuộc chơi. 

Khi muốn xem lại một trong những tình huống kể trên. Trọng tài chính sẽ đưa tay hình chữ nhật vào khoảng không phía trước nhằm ám hiệu cho màn hình TV nhỏ đặt bên ngoài sân. Tại khu vực màn hình này, trọng tài sẽ trao đổi với tổ trọng tài VAR và xem kỹ lại tình huống này ở nhiều góc quay khác nhau. Trong đó bao gồm cả những góc quay camera siêu chậm. Sau đó các vị trọng tài sẽ trực tiếp đưa ra quyết định cuối cùng. 

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

Khi mọi người đã nắm được khái niệm của công nghệ VAR là gì rồi. Thì mọi người cũng nên tìm hiểu thêm cách hệ thống VAR vận hành ra sao. Lấy ví dụ như tại kỳ World Cup 2018, mỗi sân vận động đăng cai trận đấu sẽ được FIFA cho lắp đặt riêng tổng cộng gồm 33 camera. Trong số đó, sẽ có 8 loại camera quay siêu chậm (super slow-motion) và 4 chiếc camera khác thuộc dạng quay siêu siêu chậm (ultra slow-motion). 

Công nghệ VAR ứng dụng trong World Cup
Công nghệ VAR ứng dụng trong World Cup

Đến vòng đấu knock-out, sẽ có thêm 2 camera quay siêu siêu chậm nữa được sắp xếp ngay phía sau cầu môn của mỗi đội. Không những thế hệ thống này còn có 2 camera được giao nhiệm vụ chuyên theo dõi tình huống việt vị. Có thể nói công nghệ VAR đã giúp ích rất nhiều cho các vị trọng tài theo dõi toàn cảnh trận đấu chính xác hơn. Điều này giúp họ đưa ra những quyết định chính xác nhất để đảm bảo tính công bằng cho trận đấu. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp chi tiết về công nghệ VAR là gì trong bóng đá tại mục hậu trường bóng đá cho anh em tham khảo. Hy vọng những nội dung mà nhacaiuytinpro cung cấp sẽ giúp mọi người hiểu rõ về VAR video hơn.