Thứ Năm,26/05/2022 06:22:50 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Tìm hiểu các đòn Aikido cơ bản và các thế võ khi phòng ngự

Aikido là một môn võ thuật phổ biến tại đất nước mặt trời mọc. Các đòn Aikido cơ bản giúp cho người học võ có thể tự vệ và hóa giải các đòn tấn công của đối phương để tránh gây thương tích cho bản thân. Vậy các thế võ Aikido cơ bản như thế nào? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của bongdanet.net.

Tìm hiểu về nguồn gốc võ Aikido cơ bản

Aikido là môn thể thao võ thuật có nguồn gốc từ Nhật Bản. Môn võ này được võ sư Ueshiba Morihei phát minh. Aikido được xem là sự kết tinh những tinh hoa toàn diện của các môn võ học cổ truyền tại Nhật Bản. Nó được ứng dụng chủ yếu trong phòng vệ, khóa khớp giảm sự tấn công của đối thủ.

Chữ aikido trong tiếng Nhật được tạo nên bởi 3 chữ: Hòa hợp, tinh thần và đạo. Đây chính là mục tiêu võ thuật mà võ sư Ueshiba muốn hướng đến.

Các đòn Aikido cơ bản để tấn công

Các đòn Aikido cơ bản là các tư thế phòng thủ như ném và chém đối phương trong quá trình giao đấu. Tuy nhiên cũng giống như các môn thể thao võ thuật khác Aikido cũng có những phương án tấn công riêng như sau:

Các đòn Aikido cơ bản để tấn công
Các đòn Aikido cơ bản để tấn công

Đòn chém chính diện

Võ Aikido cơ bản được kết tinh tinh hoa của các môn võ học cổ truyền Nhật Bản. Vì vậy đòn chém chính diện sẽ mang những nét đặc trưng trong võ học Nhật.

Theo đó, các võ sĩ sẽ sử dụng cạnh bàn tay như một thanh kiếm để chém thẳng vào đầu đối thủ. Các võ sư sẽ hướng dẫn người tập cách chém vào giữa đầu  và trán sao cho khiến đối thủ bị mất tập trung,  choáng váng ngay từ đòn tấn công đầu tiên. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chém trực tiếp vào mũi hoặc xoang. Khóa đòn chém của đối thủ để thực hiện phòng vệ tốt nhất.

Đòn chém cạnh đầu

Cũng như đòn chém của Aikido cơ bản trên, chém cạnh đầu cũng sử dụng cạnh của bàn tay những điểm tấn công của nó là thái dương và vùng cổ của đối thủ.

Các đòn đấm

Những cú đấm của Aikido thường mang toàn bộ sức mạnh và sức nặng tổng hợp của cơ thể. Mỗi nắm đấm đưa ra phải chắc chắn và đúng vị trí. Đặc điểm đòn đấm của Aikido là thực hiện đấm thẳng về phía trước, nhắm vào ngực, bụng hoặc mặt của đối phương.

Những ai chỉ mới tập võ Aikido cơ bản nên sử dụng đòn đấm trước. Vì nó giảm lực ở tay, tránh nguy cơ bị chấn thương trong quá trình tập luyện. Các đòn chém tuy có sức công phá lớn nhưng để bị các chấn thương ở phần cổ tay tương đối nguy hiểm.

Các thế võ Aikido trong phòng vệ

Có rất nhiều các thế võ Aikido khác nhau để thực hiện tự vệ trước những đòn tấn công của đối phương như sau:

  • Đòn một: Dùng một tay thực hiện khống chế cùi chỏ của đối phương, tay còn lại đè lên cổ và dùng chân đốn ngã đối thủ. Đòn này chủ yếu là làm khó gây ngạt cho đối thủ choáng váng.
  • Đòn hai: dùng tay của mình nắm chặt tay đối thủ rồi dùng lực vặn thật chặt gây đau đớn cho đối thủ.
  • Đòn ba: cũng tương tự đòn 2 nhưng nếu như đối thủ phản kháng quyết liệt bạn có thể thực hiện vặn xoắn lên để kiềm chế đòn tấn công của đối thủ.
  • Đòn bốn: cũng giống như các thế Aikido cơ bản thì bẻ tay ra sau và khóa chặt khớp bả vai.
  • Đòn năm: lao vào người đối thủ rồi, từ lực quán tính tạo ra mà ném đối thủ ra xa.
  • Đòn sáu: đây là một đòn khá hay khi 1 tay luồn xuống phía dưới, một tay đưa lên cao và đẩy khiến đối phương mất thăng bằng mà té ngã.

Xem thêm: Tìm hiểu các đòn đá trong Karate và các đòn đỡ hiệu quả

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu các đòn Aikido cơ bản và các thế võ khi phòng ngự. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.