Thứ Tư,25/05/2022 13:06:37 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Tìm hiểu các đòn đá trong Karate và các đòn đỡ hiệu quả

Nếu bạn là người yêu thích môn thể thao võ thuật Karate thì chắc chắn bạn sẽ vô cùng ấn tượng với những cú đá tầm cao đầy sức mạnh. Vậy bạn có biết các đòn đá trong Karate là gì không? Các đòn đỡ hiệu quả như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của bongdanet.net.

Các đòn đá trong Karate

Các đòn đá trong karate có rất nhiều loại khác nhau từ đơn giản cho đến nâng cao, mỗi đòn đều có những thế mạnh và cách tập luyện khác nhau. Tuy nhiên vì Karate đã có các động tác chuẩn nên chỉ cần tập luyện theo đúng hướng dẫn là có thể thực hiện được một cách thành thục.

Động tác dậm chân

Với các đòn cơ bản trong Karate thì các đòn đá giậm chân rất dễ thực hiện và được sử dụng phổ biến.

Để tập luyện tư thế này, bạn nên tuân thủ thực hiện theo các bước như sau. Hai chân đứng chụm lại, đầu gối đặt sát nhau, hơi chùng xuống theo tư thế tấn. Tay dang ra để thực hiện giữ thăng bằng một cách tốt hơn. Đòn tấn công được thực hiện bởi chân thuận khi đến tầm ngang ngực của người thực hiện. Dùng tất cả sức lực đạp mạnh xuống và điểm tấn công chính là gót chân của đối thủ. Khi thực hiện người chơi nên nhắm thẳng vào đùi hoặc đầu gối của đối thủ. Sau đó thu chân về thật nhanh để trở lại tư thế đứng tấn ban đầu.

Tìm hiểu các đòn đá trong Karate và các đòn đỡ hiệu quả
Tìm hiểu các đòn đá trong Karate và các đòn đỡ hiệu quả

Đá quất ngang

Cũng đứng ở tư thế như động tác giậm chân nhưng khi thực hiện một tay sẽ đưa ra trước ngực, một tay đưa thẳng ra phía trước đối diện với đối thủ. Nhấc chân thuận lên đến khi tạo ra một góc vuông rồi đá mạng sang ngang. Khi thực hiện động tác này phải kết hợp với lực xoay hông để tạo ra một lực tốt nhất.

Đá vòng cầu

Tên các đòn đá trong Karate dạng vòng trong tiếng Nhật được gọi là Mawashi Geri. Để thực hiện động tác này, tư thế chuẩn bị sẽ tương đối giống với động tác giậm chân. Tiếp theo người chơi vừa xoay hông và đưa đầu gối lên ngang thân mình. Phối hợp động tác gập đầu gối và xoay cổ chân để để vung đầu gối theo quán tính về phía trước

Động tác mục tiêu là nhằm vào đầu, cổ hoặc vai của đối phương. So với các đòn đá trong Karate thì đây là một đòn tấn công đẹp mắt nhưng tốn khá nhiều thời gian tập luyện.

Đá tống sau

Động tác thực hiện khá phức tạp nếu như bạn không có sự hướng dẫn của người giàu kinh nghiệm. Thực hiện như sau: thực hiện động tác chuẩn bị đứng tấn như các động tác trên, hai tay nắm chặt đặt sát hông, mắt nhìn vào mục tiêu sau lưng của mình. Nhấc chân thuận lên sao cho vuông góc với đầu gối và dùng tất cả lực đạp mạnh về phía sau rồi thu chân lại về vị trí ban đầu.

Các đòn đỡ trong Karate

Các đòn đá trong Karate chủ yếu sử dụng chân để tấn công còn các đòn đỡ trong karate sẽ sử dụng tay nhiều hơn. Ngoài các động tác đá ngang nhắm vào đầu gối thì người đỡ phải dùng đùi để đỡ hoặc đối với các động tác phức tạp sẽ phải né và dùng tay đỡ.

Đỡ tầm thấp

Các đòn trong Karate chủ yếu đá từ dưới lên do đó khi thực hiện bạn nên đỡ ngay từ tầm thấp sẽ giảm được tác dụng của lực

Để đỡ đòn này, người thực hiện sẽ đứng tấn bằng một chân. Tay sau kẹp sát người sau đó hơi giơ ngón trỏ lên, tay trước đưa thẳng ra để đỡ cú đá của đối phương. Điểm đặt tay cách đầu gối của đối phương và gạt nó thật mạnh xuống

Động tác đỡ tầm trung

Đầu tiên bạn cần phải thực hiện đứng tấn một chân trước một chân sau. Tay trái thu về và tay phải đưa ra phía trước. Động tác này dùng để đỡ hiệu quả các đòn đánh từ bên ngoài vào. Có thể dùng cả tay trái để che hông và gạt đòn tấn công của đối thủ.

Xem thêm: Tìm hiểu các bài quyền Karate từ cơ bản đến nâng cao

Tư thế cơ bản các đòn đỡ trong Karate

Khi chuẩn bị trước các cú đánh hoặc đá từ đối phương, chưa biết đối thủ sẽ đưa ra đòn tấn công nào thì đây là tư thế chuẩn bị tốt nhất. Đầu tiên thực hiện đứng tấn chân phải ở phía trước. Tay phải đưa ra trước và hơi cao, lòng bàn tay xòe ra. Tay trái đưa ngang ra trước ngực còn tay phải sẽ hướng về cằm thực hiện gạt những pha đá tấn công của đối thủ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu các đòn đá trong Karate và các đòn đỡ hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về các đòn thế trong môn thể thao võ thuật hiện đại karate.