Thứ Ba,24/05/2022 17:03:17 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Tìm hiểu luật giao cầu lông đơn đúng kỹ thuật

Luật giao cầu lông đơn đúng kỹ thuật như thế nào? Các cách giao cầu lông đúng được thực hiện ra sao là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của người yêu thể thao. Trong bài chia sẻ sau đây bongdanet.net sẽ giúp bạn nắm vững luật giao cầu lông và cách thực hiện giao cầu đúng kỹ thuật.

Những điều cần biết về luật giao cầu lông đơn

Trong luật giao cầu lông đơn có những quy định cơ bản như sau:

  • Thứ nhất: Sau khi có hiệu lệnh của trọng tài thì người giao cầu lông và người tiếp nhận sẽ đã đứng vào vị trí sẵn sàng, thì cả hai bên đều không được thực hiện các hành vi trì hoãn việc giao cầu.
  • Thứ hai: Về vị trí đứng, thì người giao cầu và người đỡ cầu phải đứng chéo sân với nhau. Chú ý không được chạm vào các vạch vôi đã kẻ tại những vị trí đang đứng.
  • Thứ ba: Chân của người giao cầu phải thực hiện tiếp xúc với mặt sân. Chân phải ở trạng thái tĩnh trong quá trình giao cầu.
Những điều cần biết về luật giao cầu lông đơn
Những điều cần biết về luật giao cầu lông đơn
  • Thứ tư: Khi giao cầu, mặt vợt phải chạm vào đế cầu mới được tính điểm
  • Thứ năm: Khi chuẩn bị phát cầu, phải nằm ở vị trí đường ngang thắt lưng. Nếu cầu nằm trên vị trí đường ngang thắt lưng thì sẽ bị tính là phạm lỗi. Lỗi khi đó là lỗi cầu cao tay và được tính là mất điểm trực tiếp.
  • Thứ sáu: Vào thời điểm vợt của người giao cầu chạm vào đế cầu lông thì hướng vợt phải hướng xuống dưới. Và toàn bộ phần đầu của vợt phải nằm dưới tay của người cầm vợt.
  • Thứ bảy: Một cú đánh hụt cầu khi giao cầu sẽ được tính đánh lỗi. Trong trường hợp này đối phương được tính điểm trực tiếp.
  • Thứ tám: Động tác giao cầu là bắt buộc được tính là động tác đầu tiên của pha diễn ra.
  • Thứ chín: Không được giao cầu khi chưa có hiệu lệnh chính thức từ trọng tài chính

Cách giao cầu lông đơn đúng luật

Trong cả thi đấu và luyện tập cầu lông có rất nhiều cách thực hiện giao cầu lông đơn đúng luật. Song có hai cách phổ biến nhất nhất dưới đây được nhiều vận động viên áp dụng như sau.

Cách giao cầu lông thuận tay cao sâu

Cách giao cầu này phù hợp với những trường hợp đối thủ đứng cao và sát với lưới thi đấu. Cú phát cao sát nhằm mục đích ép đối thủ di chuyển nhiều lô ra sơ hở và mất thể lực trong thi đấu

Cách giao cầu trái tay, thấp gần

Cách giao này phù hợp ở cách xa vị trí lưới thi đấu. Cú giao cầu thấp gần này với mục đích ép đối thủ phải di chuyển nhanh lên phía trên để đỡ cầu. Khi đó người giao cầu chiếm ưu thế và chủ động hơn trong lối chơi. Còn đối thủ gặp khó khăn nhiều hơn khi di chuyển và đỡ cầu.

Xem thêm: Tìm hiểu các đòn Aikido cơ bản và các thế võ khi phòng ngự

Lưu ý khi thực hiện cách giao cầu này: Vị trí phù hợp để người thực hiện giao cầu là khoảng phía sau đường phát cầu từ 10-50cm. Mắt nhìn thẳng về phía trước, chân trái lên phía trước, chân phải phía sau. Trọng tâm dồn cơ thể dồn về phía chân trước. Khuỷu tay phải cầm vợt theo cách cầm vợt trái tay, co lại. Đưa vợt ngang ra ở khoảng ngang thắt lưng. Tay trái cầm nhẹ phần lông quả cầu đưa thẳng ra phía trước.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu luật giao cầu lông đơn đúng kỹ thuật. Mong rằng bài chia sẻ trên đây của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề luật thi đấu trong môn thể thao cầu lông.