Chủ Nhật,17/01/2021 21:57:04 GMT +7
Hậu Trường

Hướng dẫn kỹ thuật thủ môn trong thi đấu bóng đá

Để xây dựng nên một đội bóng giỏi thì thủ môn đóng vai trò rất quan trọng. Trong bài viết của chuyên mục hậu trường, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật thủ môn nhé.

Kỹ thuật thủ môn là gì

Kỹ thuật thủ môn là khái niệm sử dụng để chỉ những động tác của thủ môn, thông qua việc phối hợp nhuần nhuyễn các bộ phận trên cơ thể để cản phá những tình huống tấn công, những cú sút của đối phương gây nguy hiểm đến khung thành. Đồng thời, thực hiện những đường chuyền lên tuyến trên hỗ trợ đồng đội tấn công.

Các kỹ thuật thủ môn có vai trò gì?

Bóng đá hiện đại đã phát triển thêm rất nhiều kỹ thuật đá bóng và các vị trí chiến thuật trên sân khác nhau. Nhóm các kỹ thuật bắt gôn cũng không ngoại lệ. Yêu cầu về kỹ thuật bắt gôn cơ bản dành cho thủ môn đang ngày càng được nâng cao hơn.

Đối với một vị trí đặc biệt như thủ môn thì các kỹ thuật bắt bóng bằng chân và bằng tay đều rất quan trọng. Đặc biệt là các kỹ thuật bắt bóng, đấm bóng luôn là điều cốt lõi làm nên chất lượng của một thủ môn.

Đến với Trung tâm dạy bóng đá Lion Sport các em sẽ học bóng đá cơ bản từ kỹ thuật bắt gôn, kỹ thuật sút bóng, lừa bóng, động tác giả và nhiều kỹ thuật khác qua sự hướng dẫn của các huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp.

Trong bóng đá hiện đại, chất lượng của một thủ môn còn nằm ở khả năng thủ môn đó biết phối hợp tốt với đồng đội để phát động các pha tấn công chớp nhoáng hay không. Thông thường, để có thể phối hợp cùng các đồng đội phát động tấn công ngay từ phần sân nhà hiệu quả cao, thì các thủ môn cần phải có khả năng chuyền bóng dài hoặc ném bóng xa chính xác cho đồng đội.

Tuy nhiên, cách làm thủ môn giỏi nhất vẫn là những yếu tố có liên quan đến khả năng bắt bóng và phản xạ cứu thua. Kỹ thuật bắt bóng trong bóng đá, cứu thua của thủ môn rất đa dạng. Tùy theo các tình huống bóng khác nhau trong trận đấu mà thủ môn có thể vận dụng các kỹ năng cản phá khác nhau. Nhưng các kỹ thuật bắt gôn sau đây là những yêu cầu cơ bản mà mọi thủ môn cần phải nắm vững.

Các kỹ thuật thủ môn cơ bản cần nắm vững

kỹ thuật bắt bóng lăn cơ bản

Kỹ thuật bắt bóng

Kỹ thuật bắt bóng lăn trên mặt đất được chia ra làm hai loại. Đó là bắt bóng thẳng chân và bắt bóng quỳ gối chống chân xuống đất.

Trong đó, thủ môn sẽ bắt bóng lên trên mặt đất bằng phẳng với tư thế hai chân song song, mũi chân hướng về trước thân người hơi ngả về phía trước. Hai tay khuỵu lại tạo độ cong tự nhiên. Khi thực hiện kỹ thuật bắt bóng quỳ gối, thủ môn chống một chân làm trụ, chân kia co lại, còn các động tác khác tương tự bắt bóng thẳng chân.

Cách làm thủ môn với kỹ thuật bắt bóng bổng

Trong số các kỹ thuật bắt bóng của thủ môn thì đây là là kỹ thuật đòi hỏi sự phán đoán tốt về điểm rơi của bóng. Thủ môn cần xác định chính xác vị trí bóng và bật nhảy lên cao bằng một chân. Hai tay đưa lên cao, hơi gập và lòng bàn tay hướng về phía trước với các ngón xòe ra tạo độ bám dính và chắc chắn.

Khi tay chạm vào bóng, thủ môn dùng lực gập khuỷu tay đưa bóng ôm trước ngực. Động tác rơi cần chủ ý để chân giậm tiếp đất trước còn chân kia xuống sau. Thủ môn nên khuỵu chân lại để giảm xung đột khi tiếp xúc với mặt đất.

Cách bắt gôn vồ bóng

Khi cầu thủ đối phương tấn công lưới đội nhà, nếu thủ môn không thể thực hiện các kỹ thuật bắt bóng thì cần phải vồ bắt bóng. Trong đó, nếu hướng của bóng bay về phía bên phải, thủ môn phải đạp chân phải xuống đất còn chân trái gập gối hướng sang về bên trái. Sau đó bước một bước, lấy sức đẩy phần thân ngả về bên trái. Nếu bóng bay về hướng bên phải thì thực hiện ngược lại.

Cách làm thủ môn sân mini với kỹ thuật bay người

Kỹ thuật thủ môn bao gồm cả phương pháp bay người đỡ bóng. Khi bay để bắt bóng thủ môn cần gập gối và hạ thấp trọng tâm của cơ thể thể xuống để tạo đà. và ngả người về phía đường sút. Khi bóng bóng đến thì chân phải dùng lực đạp thật mạnh xuống đất để đẩy thân người lên không trung.

Đối với cách vồ bắt bóng cao trung bình ở hai bên, thủ môn cần phải đặt trọng tâm cơ thể chuyển sang chân gần với hướng bóng rơi làm trụ. Đạp mạnh chân còn lại xuống đất để lấy lực bật nhảy sang bên.

Trong trường hợp bóng vẫn nằm trong chân cầu thủ đối phương thì thủ môn phải xông lên phía trước để thu hợp khoảng cách sút bóng. Khi cầu thủ đối phương chuẩn bị sút bóng, thủ môn cần nắm bắt thời cơ để vồ bóng ngay dưới chân họ.

Cách làm thủ môn – phát bóng.

Cách làm thủ môn không thể thiếu kỹ thuật chuyền phát bóng trực tiếp cho đồng đội ở cự ly xa. Trong đó, phát bóng được chia làm hai loại là phát bóng khi bóng chạm đất và tung lên không.