Thứ Hai,15/07/2024 21:49:34 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Có nên chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam không, chú ý gì?

Thực tế trên hiện nay, thay vì sử dụng các loại hóa chất công nghiệp, người ta hướng đến cách chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam theo cách tự nhiên và dân gian. Chất lượng gà an toàn, gà khỏe mạnh, ăn nhiều, mau lớn, sạch bệnh. Đây là một phương pháp điều trị rẻ hơn, nhưng cho kết quả rất tốt.

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam có thể trị bệnh gì?

Các bệnh trị được bằng thuốc nam cho gà

Các bệnh trị được bằng thuốc nam cho gà

Lãnh thổ Việt Nam phần lớn thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa do đó có nhiều cây thuốc chứa chất kháng khuẩn, rất dễ tìm thấy trong tự nhiên hay trong bữa cơm hằng ngày. Do đó, bạn có thể thấy được sự phổ biến và tốt lành của những loại cây này. Bệnh của gà chủ yếu là bệnh về đường tiêu hóa và đường hô hấp, vì vậy các loại cây đặc trị các bệnh này cần được ưu tiên.

Chữa bệnh cảm cúm cho gà

Bệnh cúm gà 

Bệnh cúm gà 

Tỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Tỏi còn được dùng làm thuốc phòng và chữa bệnh. Vì tỏi có nhiều chất kháng khuẩn nên nước tỏi gà rất hiệu quả trong việc điều trị cảm lạnh, cảm cúm và tăng cường khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật. 

Có nhiều cách chữa bệnh cho gà bằng tỏi. Bà con có thể cho gà ăn tỏi, ép lấy nước tỏi và rượu tỏi, gà uống được. Có thể cho gà ăn trực tiếp hoặc trộn với thức ăn hoặc nước. 

Một loại gia vị khác ngoài tỏi được sử dụng để điều trị cảm lạnh và cúm cho gà là gừng. Có thể giã nhỏ gừng để lấy nước và cho gà ăn trực tiếp hoặc trộn với nước.

Chữa bệnh về đường tiêu hóa

Bệnh bạch lỵ ở gà 

Bệnh bạch lỵ ở gà 

Là một bệnh hệ tiêu hóa thường gặp ở gà như ăn không tiêu, tiêu chảy, căng diều,… Chúng ta cần chuẩn bị các cây thuốc để điều trị các triệu chứng khác nhau.

  • Lá hẹ: Chất kháng sinh có trong lá hẹ là odrin, có tác dụng cực mạnh đối với các vi khuẩn có hại như trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa), bạch lỵ, thương hàn. 
  •  Củ nghệ: Củ nghệ có chứa chất curcumin. Curcumin kích thích hệ thống miễn dịch của gà và có khả năng chống viêm cao. 
  • Gừng: Gừng có chứa chất gingerol có tác dụng kích thích ruột, làm ấm dạ dày và có tác dụng kháng khuẩn. 
  • Tỏi: Tỏi rất tốt cho hệ tiêu hóa và làm giảm nhanh các triệu chứng khó tiêu. Tỏi được sử dụng như sau: Băm nhuyễn trộn với thức ăn hoặc vắt lấy nước uống cho gà.
  •  Sả: Sả có chứa geraniol và citroneroha và được sử dụng để điều trị ho gà và tiêu chảy. 
  • Dây mơ lông: Dùng để chữa bệnh viêm ruột và cũng có thể bôi lên vùng da bị chàm gà (eczema).
  •  Mật ong: Tăng sức mạnh và đề kháng của gà, ngăn ngừa bệnh đường hô hấp và hỗ trợ tiêu hóa tốt.
  •  Lá ổi: Luộc lá ổi cho lấy nước cho gà uống tác dụng phòng bệnh đường ruột rất hiệu quả.

>>>Tham khảo thêm kiến thức nuôi gà tại: https://daga88.live/kien-thuc-nuoi-ga/

Tổng kết

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam là phương pháp vừa rẻ, vừa an toàn, hiệu quả. Những phương pháp này đã được đúc kết từ kinh nghiệm của những người chăn nuôi gà trước đây và được đánh giá cao nhờ vào sự lành tính của dược liệu và độ tin cậy tuyệt vời của chúng. Bà con có thể tham khảo thêm các phương pháp chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam này để áp dụng cho chăn nuôi hiệu quả.

Nếu các bạn quan tâm thêm về các mẹo daga dân gian, bí kíp đá kê thì hãy đón chờ các bài viết tiếp theo nhé.