Thứ Sáu,19/08/2022 00:12:42 GMT +7
Thể thao và sức khỏe
f8bet

Cách hít thở khi chạy bộ chuẩn nhất mà không bị mệt

Hiểu được cách hít thở khi chạy bộ chuẩn nhất giúp cho bạn chạy được lâu hơn, bền hơn mà không bị mệt nhằm cải thiện thành tích chạy của bạn.

1. Vì sao phải chú ý cách hít thở?

“Hít thở sao cho đúng?” hiện là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn mới làm quen với chạy bộ. Điều này cũng dễ hiểu. Vì với những người mới, thì lúc này thể trạng còn yếu, chỉ chạy được một đoạn ngắn là bị hụt hơi, thở dốc, không thể tiếp tục được. Đó là do phổi hoạt động yếu, không cung cấp đầy đủ oxy cần thiết, làm suy giảm chức năng vận động của cơ thể. Cải thiện khả năng hô hấp là chính chìa khoá giúp nâng cao thời lượng và cường độ tập luyện.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá hôm nay cập nhật mới nhất hiện nay và được tổng hợp nhanh nhất từ các trang thể thao uy tín hàng đầu

2. Hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ

Cách hít thở khi chạy bộ chuẩn nhất mà không bị mệt
Cách hít thở khi chạy bộ chuẩn nhất mà không bị mệt

Thực ra, không hề có một nguyên tắc cụ thể nào đối với việc hít thở khi chạy bộ cả. Tùy vào sức khỏe và cơ địa của mỗi người, mà cách hít thở sẽ khác nhau. Điều quan trọng nhất đó là bạn phải biết cách duy trì nhịp thở của mình để đạt được hiệu quả tập luyện. Dưới đây là các cách thở khi chạy bộ và đi bộ đúng nhất mà chuyên mục thể thao – sức khỏe dành cho bạn.

Phải hít thở sâu

Khi chạy, bạn cần điều chỉnh nhịp thở sao cho thật sâu và dài. Quá trình hít thở nên chậm rãi, từ từ, đều đặn. Lưu ý, thở bằng bụng chứ không nên thở bằng ngực. Bởi thở nhanh và nông bằng ngực ảnh hưởng tới sự cân bằng oxy và C02 trong máu. Và có thể gây ra chóng mặt và mờ mắt, mất hơi và hơi bị ngắn, dồn dập, hổn hển.

Thở bằng bụng có nghĩa là khi hít vào, bạn hít không khí đầy vào khoang bụng, cảm nhận bụng bạn phình ra để chứa không khí. Tiếp đến, khi thở ra, bạn thở toàn bộ lượng không khí trong bụng ra bên ngoài. Cảm nhận khoang bụng xẹp lại khi đẩy được hết không khí ra ngoài.

Phải hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng

Có khá nhiều cách thở khác nhau và hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng chính là cách tốt nhất cho những người chạy bộ. Điều này sẽ giúp cho nhịp thở của bạn được cân bằng và duy trì sức bền khi chạy. Đồng thời, đảm bảo được hoạt động của các cơ quan mũi và miệng, tốt cho hệ hô hấp.

Chú ý đến nhịp thở 3:2

Đây được xem là một mẹo hay khi tập luyện. Nhịp thở 3:2 có nghĩa là hít vào bằng mũi trong 3 bước chạy. Và bạn thở ra bằng miệng trong 2 bước chạy đều đặn. Điều này cũng giúp cho bạn hít thở sâu đúng theo nguyên tắc số 1. Và hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng theo đúng nguyên tắc hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Thay vì thở nông như thói quen sai lầm mà nhiều người đang mắc phải. Tức là cứ 1 bước chạy thì lại hít hoặc thở ra 1 lần.

3. Lưu ý khi hít thở đúng cách để chạy bộ bền, không mệt

Chậm thời gian đầu: Có thể thời gian ban đầu bạn sẽ không quen với việc hít thở bởi thấy sự gò bó, gượng ép nhưng sau đó bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả mà nó mang lại. Do đó, thời gian đầu bạn nên tập luyện chậm rãi, thở đúng cách và nâng dần theo tốc độ chạy.

Duy trì uống nước: Trong quá trình chạy bộ, bạn cần phải duy trì uống nước ngụm nhỏ để đảm bảo khả năng thở của mình. Trong thời tiết mùa hè nóng nực, mồ hôi tiết ra nhiều thì càng cần phải bổ sung nước để bù nước, giảm nhiệt và hít thở đều.

Tư thế chạy đúng: Để đảm bảo được nhịp thở đúng, bạn cần chạy với tư thế đúng. Người tập cần giữ đầu thẳng hàng cột sống, đảm bảo không được cúi xuống hay ngước lên phía trước. Trong khi chạy, bạn cần thả lỏng vai, tránh khom lưng hoặc cúi người.

Tránh thời tiết xấu, khói bụi: Người tập nên tránh những đợt thời tiết xấu như là trời lạnh, nhiều sương mù bên ngoài hay nơi có nhiều khói bụi. Bạn sẽ không thể hít thở thoải mái so với những nơi có không khí trong lành và tất nhiên là còn có hại cho sức khoẻ nữa.

Mời bạn xem thêm kết quả Copa America cập nhật nhanh nhất theo đúng múi giờ Việt Nam, đầy đủ tỷ số các trận cầu thuộc giải vô địch quốc gia Nam Mỹ

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về cách hít thở khi chạy bộ. Nghe qua thuật ngữ “cách hít thở” tưởng có gì ghê gớm lắm, nhưng thực ra cũng rất đơn giản phải không nào.