Thứ Tư,25/05/2022 13:34:53 GMT +7
Bóng Đá Việt Nam

VPF là gì? Vai trò và nhiệm vụ của của VPF với nền bóng đá Việt Nam

Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem VPF là gì và vai trò, nhiệm vụ của VPF với nền bóng đá Việt Nam nhé!

VPF là gì?

VPF là công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, tên đầy đủ là Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Đây là đơn vị chuyên tổ chức và quản lý các giải bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam. Nổi bật nhất trong số đó là V. League – giải bóng đá chuyên nghiệp cao nhất Việt Nam.

VPF là gì? Vai trò và nhiệm vụ của của VPF với nền bóng đá Việt Nam

Lịch sử hình thành VPF

Ngày 29/11/2011, đại diện lãnh đạo VFF và 25 câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp, trong đó có 14 câu lạc bộ đang thi đấu tại V-League và 10 câu lạc bộ đang thi đấu tại Giải bóng đá quốc gia Việt Nam đã có buổi làm việc ngày 29/11/2011 tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Tại Hà Nội đã tổ chức họp và thống nhất ký các văn bản theo quy trình pháp luật để trình Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp giấy phép hoạt động cho VPF 6]. Đây được coi là đại hội đồng cổ đông thành lập VPF với số vốn khởi điểm ban đầu là 30 tỷ đồng, trong đó Liên đoàn bóng đá Việt Nam là cổ đông lớn nhất với 35,4% vốn khởi điểm; 14 CLB V-League góp 54,6% vốn ban đầu và 10 CLB giải hạng Nhất Quốc gia góp 10% vốn ban đầu.

Ngày 7/12/2011, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã cấp giấy phép hoạt động cho VPF. Ngày 14/12/2011, đại hội công ty lần thứ nhất đã bầu ông Võ Quốc Thắng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, các ông Lê Hùng Dũng, Nguyễn Đức Kiên và Đoàn Nguyên Đức làm Phó Chủ tịch. Hội đồng quản trị công ty đã bổ nhiệm ông Phạm Ngọc Viễn làm Tổng Giám đốc và hai Phó Tổng Giám đốc là ông Lưu Quang Lâm và Phạm Phú Hòa. Ông Trần Anh Tú được bầu làm tân Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tại Đại hội đồng cổ đông lần thứ 3 (2017-2020) vào sáng ngày 3/12.

Vai trò và nhiệm vụ của của VPF với nền bóng đá Việt Nam

VPF quản lý, tổ chức và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp trên thị trường bóng đá Việt Nam như một công ty theo quy định của pháp luật và điều lệ của Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF.

Chính vai trò tác động đến các giải đấu chuyên nghiệp của công ty tại Việt Nam đã khai sinh ra VPF. Không lâu trước khi VPF ra đời, Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF là đơn vị trực tiếp điều hành các giải đấu chuyên nghiệp của Việt Nam. Tuy nhiên, trước những vướng mắc trong công tác quản lý, điều hành và tổ chức của đơn vị, các ông bầu của các CLB bóng đá trong nước vô cùng bức xúc nhưng không được giải đáp cụ thể, rõ ràng.

Trong bối cảnh đó, Công ty cổ phần VPF được thành lập như một đơn vị độc lập với mục đích tổ chức và quản lý các giải đấu theo quy định chung của VFF mà không để VFF ảnh hưởng đến tính khách quan của giải đấu.

Ở VPF cũng vậy, các ông bầu của các CLB sẽ có uy tín ngang ngửa với các cổ đông lớn của VFF. Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF không thể đưa ra bất cứ quyết định nào khiến các đội bóng và CLB không hài lòng.

Một số giải đấu mà VPF đang phụ trách

Giải bóng đá Nam

 • Giải bóng đá vô địch quốc gia
 • Giải hạng nhất quốc gia
 • Giải bóng đá U21 quốc gia
 • Giải bóng đá U19 quốc gia
 • Giải bóng đá U17 quốc gia
 • Giải bóng đá U15 quốc gia
 • Giải bóng đá trong nhà quốc gia

Giải bóng đá nữ

 • Giải vô địch quốc gia nữ quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá U19 nữ quốc gia
 • Các cúp quốc gia
 • Cúp bóng đá Việt Nam
 • Siêu cúp bóng đá Việt Nam
 • Giải bóng đá trong nhà cúp quốc gia

Ngoài ra, nếu bạn cập nhật lịch thi đấu, bảng xếp hạng, kết quả bóng đá cùng nhận định bóng đá wap chính xác nhất từ chuyên gia tại bongdawap.com nhé!

Những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi VPF là gì rồi đúng không nào? Cùng theo dõi chuyên mục bóng đá Việt Nam để đón xem thêm những viết tương tự VPF là gì nhé!