Thứ Hai,15/07/2024 22:06:27 GMT +7
Hậu Trường

UEFA Nations League là giải gì? Thể lệ thi đấu như thế nào

UEFA Nations League là giải gì? đây là giải đấu dành cho các đội tuyển thuộc Liên đoàn bóng đá châu Âu, cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

UEFA Nations League là giải gì?

UEFA Nations League là giải gì? Thể lệ thi đấu như thế nào

UEFA Nations League dịch theo tiếng Việt là Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu. Đây là giải đấu có tính chất thay thế các trận giao hữu vốn không mang nhiều ý nghĩa giữa các đội tuyển ở châu Âu. Các nước thành viên của UEFA sẽ được chia thành 4 nhóm A, B, C và D.

Các trận đấu trong khuôn khổ UEFA Nations League được tổ chức vào các ngày thi đấu quốc tế của FIFA (FIFA Day). Giải đấu đầu tiên được diễn ra vào tháng 9/2018 và vòng chung kết mùa đầu tiên diễn ra vào mùa hè 2019. Bồ Đào Nha hiện đang là ĐKVĐ UEFA Nations League.

Lý do giải UEFA Nations League được ra đời

Mục đích của giải đấu UEFA ra đời nhằm giúp đội tuyển thi đấu giảm bớt được số trận giao hữu. Đồng thời tạo thêm cơ hội cho đội tuyển không may mắn vượt qua vòng loại tại EURO. Sau vòng loại Euro chỉ xác định 20/24 đội bóng tham dự vòng chung kết, theo đó, 4 vị trí còn lại được xác định qua vòng đấu play-off. Giải UEFA Nations League được ra đời nhằm cho 4 đội bóng thi đấu tranh 4 vị trí play – off nêu trên.

Dự kiến trong tương lai không xa, giải UEFA Nations League sẽ là cơ sở để các đội tuyển không có vé dự World cup có thêm cơ hội.

Thể lệ thi đấu của UEFA Nations League là giải gì

55 đội tuyển quốc gia UEFA sẽ được phân vào 4 League đấu A, B, C và D. Mỗi nhóm A,B và C gồm 16 đội được phân chia vào 4 bảng. Riêng League D sẽ có 7 đội được phân chia thành hai bảng (1 bảng có 4 đội, 1 bảng có 3 đội).

Các ĐT được phân bổ vào các giải đấu dựa trên bảng xếp hạng tổng thể của UEFA. Theo thể thức mới, thì số trận ở UEFA Nations League năm nay sẽ tăng từ 138 lên thành 162.

Ở League A, các đội sẽ tranh tài với nhau để tìm ra nhà vô địch. Bốn đội đầu bảng của League A sẽ được tham dự VCK UEFA Nations League diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm sau. Ở VCK, các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng đấu loại trực tiếp, bao gồm trận bán kết, play-off tranh hạng ba và trận chung kết.

Các cặp bán kết, tranh hạng ba và chung kết được xác định thông qua việc bốc thăm. Nước chủ nhà sẽ là 1 trong 4 nước có ĐTQG giành vé tham dự vòng đấu dành cho 4 đội nhạnh nhất.

Các đội tuyển cũng tranh tài để thăng hạng và xuống hạng đến một giải đấu cao hơn hoặc thấp hơn. Trong League B, C và D, các đội nhất bảng được thăng hạng, trong khi các đội xếp cuối cùng của mỗi bảng trong giải đấu A và B bị xuống hạng. Vì giải đấu C có bốn bảng trong khi giải đấu D chỉ có hai bảng, hai đội giải đấu C sẽ bị xuống hạng sẽ được xác định bằng trận play-out vào tháng 3 năm 2022.

Để giúp quý đọc giả có những cái nhìn chi tiết về trận đấu xắp diễn ra, chúng tôi mang đến cho bạn nhan dinh bong da chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới.

UEFA Nations League 2020/21 có gì thay đổi so với trước?

Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA đã tiến hành bốc thăm chia bảng UEFA Nations League 2020/21 tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan. Giải đấu năm nay vẫn sẽ diễn ra theo thể thức cũ với 4 phân hạng A-B-C-D. Mỗi phân hạng sẽ được chia nhỏ thành từng bảng và thi đấu vòng tròn tính điểm.

Một sự thay đổi đáng chú ý là 3 phân hạng A-B-C sẽ nâng số đội lên thành 16 cho mỗi hạng. Trong khi phân hạng D giảm xuống còn 7 đội. Những đội có thành tích tốt tại UEFA Nations League 2020/21 sẽ có cơ hội giành vé đá playoff đến World Cup 2022.

Đương kim vô địch của giải đấu là đội tuyển Bồ Đào Nha. Ronaldo và các đồng đội đã đánh bại Hà Lan 1-0 trong trận chung kết năm ngoái, qua đó trở thành đội vô địch đầu tiên của UEFA Nations League.

Do số lượng đội tăng lên ở bảng A, B và C, số lượng trận đấu giữa các đội cũng sẽ tăng lên 2. Về cơ bản, điều này phục vụ người xem nhiều hơn khi có nhiều trận đấu hấp dẫn hơn. Bởi vì trong vòng bảng, các đội sẽ phải thi đấu với nhau theo thể thức sân khách và sân nhà. Khi vòng bảng kết thúc, 4 đội có thành tích dẫn đầu nhóm A sẽ đá loại trực tiếp ở vòng chung kết.

Hiện lich thi dau bong da UEFA Nations League 2020/21 có thể sẽ bị hoãn lại một số trận vì Covid-19.

Trên đây là những giải đáp UEFA Nations League là giải gì và thể lệ thi đấu như thế nào được chúng tôi gửi đến quý khán giả.