Thứ Năm,26/05/2022 06:48:22 GMT +7
Hậu Trường

Luật đá Penalty mới nhất áp dụng trên thế giới

Penalty trong một trận bóng có thể thay đổi thế trận và kết quả của một trận đấu. Luật đá Penalty mới nhất áp dụng theo chuẩn Quốc tế hiện nay ra sao? Cùng bongdanet.net đi tìm hiểu về luật đá penalty sân 5, 7, 11 qua bài viết này.

Penalty là gì?

Penalty hay còn gọi là đá phạt đền, là một thuật ngữ trong bóng đá. Ngoài vòng cấm, theo luật đá penalty lỗi vi phạm ở đâu điểm sút phạt sẽ nằm ở đó. Nhưng với những lỗi vi phạm trong vòng cấm khu vực 16m50, điểm đá phạt sẽ đặt tại chấm phạt đền. Vị trí từ chấm phạt đó đến khung thành có khoảng cách 11m nên còn gọi là đá phạt penalty 11m.

Tình huống được hưởng phạt đền là một cơ hội gia tăng cách biệt tỉ số cực kỳ thuận lợi đôi khi là bước ngoặt của trận đấu. Bởi góc sút cực kỳ thoải mái, hơn thế nữa lại được đối mặt trực tiếp với thủ môn. Tuy nhiên áp lực về tâm lý dành cho cầu thủ được sút phạt cũng không hề nhỏ với tình huống 1 vs 1 này. Rất nhiều cầu thủ đôi khi vì không chịu nổi áp lực đè nặng mà đã sút hỏng penalty. Cũng phải kể đến rất nhiều thủ môn với tinh thần thép đã chi phối, đánh lạc hướng đối thủ bằng các động tác giả, bằng các giao tiếp mắt và cả bằng sự nghiên cứu kỹ càng về thói quen sút của đối thủ để cản phá chuẩn xác. Chính những quả phạt đền đã tạo nên sự hấp dẫn và yếu tố hồi hộp và hấp dẫn quyết định kết quả bóng đá trực tuyến của những trận đấu.

Luật đá Penalty mới nhất áp dụng trên thế giới
Luật đá Penalty mới nhất áp dụng trên thế giới

Tìm Hiểu Luật Đá Penalty mới nhất

– Cầu thủ thực hiện pha đá phạt đền được chỉ định và được trọng tài xác nhận đứng ở vị trí đá phạt.

– Chỉ thủ môn, trọng tài và cầu thủ sút phạt được đứng trong vòng cấm. Các cầu thủ còn lại của cả hai đội phải đứng ở ngoài khu vực cấm địa không được phép tác động đến người sút phạt hay thủ môn.

– Bóng phải được đặt ở đúng vị trí chấm phạt 11m.

– Luật thủ môn bắt penalty yêu cầu thủ môn phải đứng ở trên vạch vôi giữa hai cột khung thành. Và tuyệt đối, không được rời chân khỏi vạch trước khi cầu thủ sút bóng rời khỏi vị trí. Nếu vi phạm, cú sút sẽ được yêu cầu thực hiện lại, bất kể kết quả trước đó thế nào.

– Đá phạt sẽ chỉ được thực hiện khi trọng tài ra hiệu lệnh bằng còi báo hiệu đá.

– Bàn thắng chỉ được công nhận sau hiệu lệnh sút và bóng đã đi qua vạch vôi trước khung thành.

– Cầu thủ sút phạt đền không được chạm bóng lần hai khi bóng chưa chạm người cầu thủ thứ hai.

Ngoài những thông tin  bóng đá trong nước Quốc tế đáng chú ý, chúng tôi còn mang đến cho bạn kết quả các giải đấu được quan tâm như kết quả Ngoại hạng Anh, kết quả Cup C1, C2, … hay giải đấu đang diễn ra kết quả bóng đá Úc mới nhất.

Vi phạm thuộc về thủ môn

– Nếu bóng đi vào khung thành, một bàn thắng được trao

– Nếu bóng đi chệch khung thành hoặc dội lại từ xà ngang hoặc cột khung thành, quả đá phạt chỉ được thực hiện lại nếu hành vi phạm lỗi của thủ môn tác động rõ ràng đến người đá

– Nếu bóng bị thủ môn ngăn cản, quả bóng sẽ được thực hiện lại

– Nếu hành vi phạm lỗi của thủ môn dẫn đến việc quả đá được thực hiện lại, thủ môn sẽ bị cảnh cáo vì lần đầu và phạt nặng vào các lần phạm lỗi tiếp theo.

Nếu, sau khi quả đá phạt được thực hiện:

– Người đá buộc phải chạm bóng một lần nữa trước khi nó chạm vào một cầu thủ khác:

– Được hưởng một quả đá phạt gián tiếp (hoặc quả đá phạt trực tiếp đối với lỗi dùng tay chơi bóng trong vòng cấm)

– Bóng bị tác nhân bên ngoài chạm vào khi nó di chuyển về phía trước:

– Cú đá được thực hiện lại trừ khi bóng đi vào khung thành và sự can thiệp không ngăn cản được thủ môn hoặc cầu thủ phòng thủ chơi bóng, trong trường hợp này quả bóng sẽ được trao nếu bóng đi vào khung thành (ngay cả khi đã tiếp xúc với bóng) trừ khi bị đội tấn công can thiệp.

– Bóng dội vào phần sân thi đấu từ thủ môn, xà ngang hoặc cột khung thành và sau đó bị tác nhân bên ngoài chạm vào tiếp tục đường bóng

– Trọng tài cho dừng trận đấu khi có phạt đền

– Trận đấu được bắt đầu lại với một quả bóng rơi ở vị trí mà nó chạm vào tác nhân bên ngoài

Như vậy trên đây là luật đá Penalty chuẩn quốc tế mới nhất. Chúc bạn đọc vui vẻ! Đón đọc thêm Top 10 cầu thủ đẹp trai nhất làng túc cầu thế giới