Thứ Năm,26/05/2022 06:04:48 GMT +7
Hậu Trường

Cách đá phạt penalty hiệu quả của cầu thủ chuyên nghiệp

Phương án tối ưu cho cầu thủ đá phạt penalty là nhắm lấy một điểm rồi đá vào, đồng thời coi như thủ môn đối phương không tồn tại. Cùng tìm hiểu qua bài viết của chuyên mục hậu trường nhé.

Các cách đá penalty hiệu quả

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số các kinh nghiệm khi thực hiện cú sút Penalty đã được những cầu thủ chuyên nghiệp chia sẻ:

Các góc sút Penalty hiệu quả

Phạt đền thường là cách có thể dễ ghi bàn nhất của các cầu thủ khi khoảng cách với thủ môn chỉ có 11m trong khi chiều rộng của mỗi khung thàn lên tới 7m. Dễ dàng là thế tuy nhiên vẫn có một số cầu thủ không thực hiện được, đã có những tiếc nuối thậm chí là những nước mắt đã rơi khi đá trượt quả phạt đền.

Việc đá phạt đền không hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng của cầu thủ mà còn dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau như cách sút, cách đánh lừa thủ môn đối phương, yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến kết quả phạt đền. Một số bí quyết sút phạt đền mà các cầu thủ chuyên nghiệp hay sử dụng đó là:

+ Sút trực diện vào chính giữa cầu môn

+ Sút vào 2 góc trên của khung thành

+ Sút vào 2 góc dưới của khung thành

Góc sút khiến thủ môn đối phương khó bắt được nhất là 2 góc phía bên trên của khung cầu môn, nếu cầu thủ sút phạt căn đúng góc này thì tỷ lệ thành công lên đến 99%. Tuy nhiên góc sút này cũng phải đối diện với những rủi ro hay gặp phải trường hợp do cao quá nên quả bóng bay ra ngoài.

Cách chạy đà khi đá Penalty

Cách đá phạt penalty hiệu quả của cầu thủ chuyên nghiệp

Mỗi cầu thủ khi thực hiện cú sút thì sẽ có cách chạy đà khác nhau tùy vào thể lực của mỗi người. Hướng dẫn một số cách chạy đà cơ bản như sau:

+ Kiểu chạy đà thẳng, nhanh và dứt điểm dứt khoát. Đây là kiểu chạy đà đá phạt đền được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

+ Kiểu chạy đà ngắt quãng tức là cầu thủ chạy từng đoạn một sau đó mới tung ra cú dứt điểm. Kiểu chạy này có tác dụng làm đánh lạc phán đoán của thủ môn đối phương, một ví dụ điển hình cho các chạy này đó chính là ngôi sao nổi tiếng Neymar.

+ Kiểu chạy đà dừng 1 nhịp. Kiểu chạy đà này thì đầu tiên cầu thủ thực hiện sẽ chạy rất nhanh sau đó phải dừng một nhịp trước bóng rồi mới lấy lực tung ra cú sút. Cách lấy đá này thường rất hay bị thủ môn đối phương bắt bài và đoán được hướng sút.

+ Kiểu chạy đặc biệt chạy đà thật nhanh sau đó dừng 2 bước trước bóng và nhảy lên rồi dứt điểm bất ngờ. Thủ môn hoàn toàn không thể biết được bạn sẽ đá bóng đi đâu nếu dùng cách đá phạt đền. Siêu sao của đội bóng Tây Ban Nha – Ramos là biểu tượng cho cách chạy đà này và anh chưa hề thất bại lần nào cả .

Chuẩn bị tâm lý vững vàng khi sút phạt đền

Dù làm gì thì yếu tố tâm lý cũng luôn rất quan trọng. Khi có tâm lý vững vàng thì sẽ đưa ra được những chiến thuật và cách sút hợp lý. Nếu cầu thủ mà không tự tin hay hồi hộp thì sẽ rất dễ sút trượt.

Nhìn chúng thì penalty chính quả đá phạt từ chấm 11m, các cầu thủ dù có giàu kinh nghiệm đến đâu thì cũng cần có kỹ thuật đá phạt và một tâm lý vững vàng. Có rất nhiều những cầu thủ đã đi vào lịch sử nhờ những cú đá phạt siêu phẩm. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Penalty. Chúc bạn một ngày vui vẻ.

Sơ lược về Penalty

Penalty được xem là một hình thức sút phạt, đối với cách sút phạt này, tỉ lệ mang lại bàn thắng là rất cao.

Quả phạt Penalty được thực hiện trên chấm tròn bên trong vòng cấm, khoảng cách từ chấm tròn đó đến vạch vôi của khung thành là 11m.

Quả phạt Penalty diễn ra với sự tham dự của hai người, một bên là cầu thủ thực hiện cú sút. Bên còn lại là thủ môn làm nhiệm vụ cản phá cú sút.

Toàn bộ cầu thủ còn lại của hai đội phải đứng bên ngoài đường tròn bán nguyệt của khu vòng cấm và vòng cấm địa, cho đến khi quả bóng được sút đi.

Thủ môn cản phá bắt buộc phải đứng trên vạch vôi của cầu môn. Thủ môn có quyền làm động tác giả, nhưng chân phải đặt trên vạch vôi cho đến khi quả bóng được sút đi.

Bàn thắng Penalty hợp lệ khi bóng đi qua vạch vôi kẻ ngang của cầu môn. Và không có bất kỳ cầu thủ nào mắc phải các lồi kể trên, bao gồm cầu thủ sút phạt, thủ môn cản phá và những cầu thủ còn lại của hai đội.

Nếu trường hợp có một trong bất cứ cầu thủ nào mắc lỗi thì quả Penalty sẽ được thực hiện lại. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nếu cầu thủ mắc lỗi nằm ở đội bị phạt Penalty, thì quả Penalty sẽ được công nhận theo nguyên tắc lợi thế.

Trên đây là những cách đá phạt Penalty hiệu quả nhất thường được các cầu thủ nổi tiếng trên thế giới sử dụng.