Thứ Tư,25/05/2022 14:39:03 GMT +7
Bóng Đá Việt Nam

Tin sáng 20/8: HLV Park Hang Seo thấm nhuần triết lý của Guus Hiddink

Trong thời gian dẫn dắt các cấp độ đội tuyển quốc gia Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã thấm nhuần triết lý của HLV Guus Hiddink trong khoảng thời gian còn làm trợ lý.

HLV Park Hang Seo thấm nhuần triết lý của Guus Hiddink

Theo HLV Park Hang Seo, lối chơi của tuyển Việt Nam đã bị các đối thủ trong khu vực Đông Nam Á “bắt bài”, đặt ra yêu cầu buộc phải thay đổi. Ông cũng muốn tìm kiếm thêm nhân tố mới, “cài” vào đội tuyển Việt Nam để kích thích khát khao chiến đấu cho những cầu thủ đã no nê danh hiệu trong hơn 2 năm qua.

Ông Park đến Việt Nam một cách đầy bất ngờ, sau khi VFF chia tay HLV Nguyễn Hữu Thắng vì thất bại ở SEA Games 2017 (Malaysia). Quá trình đàm phán nhanh gọn đến mức khiến nhiều người trong giới phải bất ngờ. Hậu trường của nó là một câu chuyện dài, nhưng có một điều chắc chắn, HLV Park Hang Seo khi đó không quá nổi tiếng. Ông Park không thực sự tên tuổi ở Hàn Quốc dù đã kinh qua một số đội bóng, và điểm nhấn khiến người ta nhắc đến ông nhiều nhất khi đó chỉ là giai đoạn làm trợ lý cho HLV lừng danh Hà Lan, Guus Hiddink. Trên thực tế, ông Chung Hae Seong, người được bầu Đức đưa về HAGL cũng thời điểm năm 2017, mới là trợ lý số 1 của ông Hiddink. HLV Park Hang Seo chỉ đứng thứ 2, nhưng cũng được cho là đã kế thừa triết lý bóng đá của nhà cầm quân Hà Lan.

Chia sẻ trong một chương trình truyền hình khi đã trở nên nổi tiếng ở Việt Nam, ông Park cho biết, HLV Guus Hiddink nói với ông rất nhiều điều, trong đó câu nói ông ấn tượng nhất là: “Khi làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia, đừng cố gắng để đào tạo cầu thủ nào đó thành ngôi sao vì thời gian không bao giờ cho phép. Hãy cố gắng tận dụng tối đa nguồn tài nguyên đang có”. Nếu nhìn lại hơn 2 năm dẫn dắt các ĐTQG Việt Nam vừa qua của ông Park Hang Seo, có thể thấy ông rất thấm nhuần quan điểm này.

HLV Park Hang Seo bớt bảo thủ để ĐTVN mạnh hơn

Trong cuộc gặp gỡ với báo chí nhân dịp U22 Việt Nam tập trung, HLV Park Hang Seo không hề né tránh khi chỉ ra hàng loạt điểm yếu đồng thời bày tỏ ý định làm một cuộc cách mạng để tuyển Việt Nam hoàn thiện, mạnh hơn trong tương lai.

Cụ thể hơn, chiến lược gia người Hàn Quốc khẳng định sẽ thay đổi lối chơi cho tuyển Việt Nam bằng cách tăng thời gian kiểm soát cũng như tạo sức ép cho khung thành đối thủ trong khoảng thời gian nhanh nhất khi chuyển từ trạng thái từ phòng ngự sang tấn công.

Mong muốn thay đổi cách chơi cho tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo, ngoài việc để đội nhà mạnh hơn, còn có cả việc sắc đỏ đã bị các đối thủ bắt bài sau 2 năm gần như không thay đổi, nhằm hướng đến “nhiệm kỳ” thứ 2 thành công hơn so với trước đây.

Về cơ bản, những điểm yếu của các cầu thủ Việt Nam mà thuyền trưởng người Hàn Quốc chỉ ra không có gì mới khi vẫn nằm ở thể lực lẫn tốc độ, điều mà bản thân HLV Park Hang Seo khẳng định chỉ có vài người đạt yêu cầu.

Chính vì nhìn ra được điểm yếu ấy, nên nhiều người tin HLV Park Hang Seo sẽ dễ dàng cải thiện cho các cầu thủ Việt Nam để hướng đến năm 2021 thành công hơn so với trước đây ở vòng loại World Cup 2022 hay AFF Cup.

Tuy nhiên, từ đánh giá cho tới thực hiện và có thể thành công hay không lại rất xa nhau. Chắc chắn, để thay đổi tư duy chơi bóng tới những vấn đề khác mà các cầu thủ Việt Nam chưa ổn sẽ chẳng dễ dàng gì. Bởi nếu đơn giản chắc chẳng phải đến giờ ông Park mới lên kế hoạch thay đổi.

Nhìn lại hơn 2 năm qua, những gì mà chiến lược gia người Hàn Quốc xây dựng cho bóng đá Việt Nam là rất lớn từ thay đổi tư duy chơi bóng, đến kỹ chiến thuật (việc chuyển sang đá 3 hậu vệ là ví dụ) và có được rất nhiều thành công như đã thấy.

Nhưng có vẻ như mọi thứ dường như đã đạt đến giới hạn, cùng lúc các đội tuyển mà chiến lược gia người Hàn Quốc dẫn không còn là bất ngờ. Thất bại của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á hồi đầu năm ở Thái Lan là một ví dụ.

Ông Park dường như quá thận trọng trong việc xây dựng lối chơi cho tới cả sử dụng con người (quá ít nhân tố mới) để dẫn tới việc U23 Việt Nam gần như bị bắt bài hoàn toàn và chia tay giải đấu sớm một cách khá đáng tiếc.

Và cũng vì bảo thủ, nên dù ở vòng loại World Cup 2022 vẫn dẫn đầu bảng đấu bằng thành tích bất bại, nhưng để bảo rằng vị trí mà tuyển Việt Nam đang nắm giữ thuyết phục thì dường như hơi bất công so với Thái Lan hoặc UAE thậm chí là Malaysia.

Chiến lược gia người Hàn Quốc sẵn sàng gạt ra danh sách những cầu thủ chơi rất tốt ở V-League chỉ vì không hợp với lối chơi của mình, nhưng lại chưa khi nào thay đổi bản thân để làm sao tuyển Việt Nam sử dụng được tài năng của các cầu thủ đó.

Vì những gì đã thấy, để tin ông Park làm “cách mạng” thành công là hơi khó, trừ khi bản thân thuyền trưởng người Hàn Quốc thay đổi trước.