Thứ Ba,24/05/2022 16:42:30 GMT +7
Thể thao và sức khỏe

Những lợi ích của bơi lội

Có thể bạn sẽ nghe nhiều người nói về lợi ích của việc bơi lội, và nếu bạn nghĩ đó là một môn thể thao đơn thuần thì có thể bạn đang lầm. Cùng thể thao và sức khỏe nói về bơi lội, mang đến nhiều điều tuyệt vời hơn cho cuộc sống.

Những lợi ích của việc bơi lội:

1. Giúp kiểm soát cân nặng, phòng tránh việc bị béo phì

Bơi là môn thể thao vận động từ đầu đến chân, có hiệu quả mát-xa tự nhiên và như một bài tập aerobic dưới nước. Vì thế nếu bạn đang muốn giảm cân đây là một môn bạn có thể cân nhắc. Theo các nghiên cứu, việc vận động toàn thân khi bơi sẽ đốt cháy 790 calo/giờ đấy.

2. Giúp phòng tránh bệnh viêm khớp

Bơi lội là một dạng hoạt động chịu tác động thấp, sự không trọng lượng của nước giúp giảm áp lực vào các khớp. Giúp loại bỏ khả năng bị đau lưng, gối và các nhóm cơ khi tham gia các hoạt động mạnh khác.

Một gợi ý thú vị là người cao tuổi hay bị đau lưng thì bơi lội là một phương pháp lý tưởng để giảm đau.

3. Giúp cải thiện chứng suy nhược thần kinh và tốt cho giấc ngủ

Do bơi là vận động toàn thân, thúc đẩy thần kinh đại não, tuần hoàn máu, hô hấp, tiêu hóa, bài tiết, công năng cơ quan nội tạng được cải thiện và đề cao. Vì thế có tác dụng hữu hiệu đối với người mất ngủ hoặc suy nhược thần kinh.

Ngoài ra bơi lội còn giúp phòng trị bệnh tĩnh mạch, huyết áp, tốt cho tuần hoàn máu, có lợi cho hô hấp, giúp tăng chiều cao, giúp tăng dung tích sống của phổi.

Đồng thời việc bơi lội, được vẫy vùng trong làn nước giúp bạn xua tan mệt mỏi, căng thẳng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

4. Giảm stress – căng thẳng

Bơi lội giúp tiết tố endorphin (morphin nội sinh) kích thích trạng thái vui vẻ tự nhiên tăng cao hơn. Những môn thể thao khác như đi bộ, chạy bộ, chơi bóng đá,… cũng có tiết tố endorphin rất cao.

Chính vì vậy, những người bơi lội thường xuyên bơi lội cho rằng những áp lực và căng thẳng mà họ thường gặp phải trong công việc, cuộc sống hằng ngày đã giảm đi khá nhiều sau khi bơi. Chúng ta cũng dễ bắt gặp nhiều người xem môn bơi lội là một trong những phương pháp để giải tỏa áp lực.

Bơi lội cũng giúp cho bạn điềm tĩnh và sâu lắng hơn, bởi vì âm thanh của hơi thở và nước giúp bạn tập trung hướng nội và làm tan biến đi những phiền não.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy đang xuống tinh thần, hãy nhảy xuống hồ bơi – hoặc phi ngay ra bãi biển, đó chắc chắn là những gì bạn cần để tìm lại cảm giác vui vẻ.