Thứ Ba,06/12/2022 07:25:24 GMT +7
Hậu Trường

AFF là giải gì và được diễn ra ở đâu trên thế giới?

Những người hâm mộ bóng đá Việt Nam hầu hết đều biết đến giải AFF Cup, nhưng lại rất ít người biết chính xác AFF cup là giải đấu gì, hãy cùng 188bet và chuyên mục hậu trường tìm hiểu về giải này nhé.

Aff cup là giải gì ?

AFF Cup là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Đây là giải đấu cao nhất ở cấp độ đội tuyển quốc gia giữa các nước trong khu vực. Do liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (ASEAN Football Federation) chịu trách nhiệm tổ chức.

Lịch sử thành lập giải AFF Cup

Giải lần đầu tiên diễn ra tại Singapore năm 1996, theo sáng kiến của hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries (có thương hiệu Tiger Beer) với tên gọi Tiger Cup. Giải có 10 đội tuyển tham dự và nhà vô địch đầu tiên là Thái Lan.

Sau khi nhà tài trợ chính là Tiger Beer rút khỏi cuộc chơi, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã rất khó khăn để tìm nhà tài trợ cho giải đấu này, vì vậy giải đấu đã bị hoãn 1 năm. Năm 2007, giải đã được đổi tên thành “ASEAN Football Championship” – Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup).

Năm 2008, hãng Suzuki đóng vai trò nhà tài trợ chính cnên năm đó giải được gọi là được gọi là AFF Suzuki Cup (nhưng hiện vẫn gọi ngắn là AFF Cup) và giữ cho đến tận bây giờ.

Tính đến nay, trong 12 lần tổ chức giải, đã có 4 đội tuyển vô địch. Thái Lan đã giành được năm danh hiệu (nhiều nhất). Singapore có bốn danh hiệu. Việt Nam có hai danh hiệu và Malaysia với một danh hiệu.

Tại AFF Suzuki Cup 2018, Việt Nam vô địch giải đấu lần thứ 2 sau 10 năm (Kể từ lần vô địch đầu tiên vào năm 2008), sau khi đánh bại Malaysia với tổng tỉ số 3-2 sau hai trận lượt đi và về ở chung kết.

Giải AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần?
Giải AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần?

Giải AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần?

Hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc không biết giải AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần và được tổ chức như thế nào. Mặc dù đây là giải đấu khá quen thuộc và thu hút được sự quan tâm của rất đông đảo người hâm mộ Việt Nam.

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, giải AFF Cup sẽ được tổ chức đều đặn 2 năm 1 lần với sự tham dự của 10 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á có thành tích thi đấu tốt nhất. Giải đấu gần đây nhất 2018, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã thống nhất và đưa ra một số thay đổi về thể thức thi đấu, những điểm này sẽ khác hoàn toàn so với những năm trước.

Nếu như trước đây giải AFF Cup chỉ có tối đa 8 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á được tham dự, thì tới mùa giải này số lượng đối bóng đã tăng lên thành 10 đội. Trong đó, 9 đội xếp đầu bảng theo thứ hạng của FIFA sẽ nghiễm nhiên giành được tấm vé bước thẳng vào vòng đấu bảng. Còn lại hai đội đứng thứ hạng 10 và 11 sẽ phải tham gia thi đấu một trận, đội nào giành chiến thắng sẽ có được tấm vé cuối cùng bước vào AFF Cup tỷ lệ cược được niêm yết tại 88betmax.net.

Một số điều về giải vô địch bóng đá Đông Nam Á

Giải được tổ chức lần đầu tại Singapore năm 1996 theo sáng kiến của hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries (có thương hiệu Tiger Beer) và được đặt tên là Tiger Cup.

Sau khi nhà tài trợ chính Tiger Beer rút khỏi cuộc chơi, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã có một thời gian khó khăn để tìm kiếm nhà tài trợ cho giải đấu này, do đó giải đấu phải tạm hoãn 1 năm và bắt đầu trở lại từ năm 2007, giải đấu đã được đổi tên thành “Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á” (ASEAN Football Championship).

Kể từ năm 2008, hãng Suzuki chính thưc trở thành tài trợ cho sân chơi bóng đá lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á nên năm đó giải được gọi là Cúp AFF Suzuki 2008 và giữ nguyên đến ngày hôm nay.