Thứ Tư,25/05/2022 14:51:13 GMT +7
Hậu Trường

Việt vị là gì? Các tình huống việt vị cơ bản trong bóng đá

Việt vị là gì? Những tình huống vi phạm lỗi việt vị như thế nào? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của bongdanet.net.

Việt vị là gì?

Trong bóng đá chúng ta thường thấy trong tài bắt lỗi việt vị nhưng bạn có hiểu việt vị là gì chưa? Theo phân tích thì việt vị là vượt quá vị trí. Trên thực tế lỗi vi phạm này thường bị mọi người đọc nhầm thành liệt vị. Tuy nhiên cách đọc việt vị mới là chính xác nhất.

Luật việt vị đưcọ quy định chi tiết trong Luật Bóng đá (Laws of the Game) và nó được công bố chính thức bởi FIFA. Nội dung của luật này nhằm mục đích hạn chế các cầu thủ tấn công trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc một người hậu vệ cuối cùng của đối phương. Luật này nhằm mục đích đảm bảo cách chơi bóng đẹp, kích thích sự thay đổi chiến thuật chơi của các đội bóng.

Việt vị là gì?

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Sau khi tìm hiểu việt vị là gì chúng ta cùng phân tích các tình huống việt vị trong bóng đá cơ bản như sau:

Phạm lỗi việt vị

Trong bóng đá, một cầu thủ được coi là phạm lỗi việt vị trong các tình huống cơ bản như sau:

  • Cầu thủ đó đó đứng ởi vị trí phần sân của đối phương
  • Có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân bóng của đối thủ.
  • Cầu thủ tham gia vào đường chuyền bóng.
  • Anh ta phải đứng ở vị trí trước bóng theo hướng tấn công vào khung thành.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ bị sử phạt khi thấy tham gia vào đường chuyền bóng và chạm bóng, theo nhận định của trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

  • Cầu thủ phải tham gia vào đường chuyền bóng tấn công
  • Cản trở đối phương tham gia vào ngăn cản tình huống bóng cơ bản.

Không phạm lỗi việt vị

Cầu thủ không được tính là vi phạm lỗi việt vị trong một số trường hợp sau đây:

  • Tiếp nhận đường chuyền bóng từ một quả phạt góc.
  • Tiếp nhận đường chuyền bóng từ một quả ném biên
  • Tiếp nhận đường chuyền bóng từ một quả phát bóng

Xử phạt lỗi việt vị

Tất cả các trường hợp vi phạm lỗi việt vị đều sẽ bị xử phạt. Trọng tài biên sẽ là người vẫy cờ xác định lỗi việt vị và thông báo cho trọng tài chính. Cầu thủ vi phạm lỗi việt vị sẽ giúp đội đối phương có được một quả đá phạt ngay tại vị trí phạm lỗi. Các trường hợp đã thổi phạt việt vị mà vẫn ghi bàn thắng vào lưới thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Để hiểu rõ hơn về xử phạt lỗi việt vị bạn hãy tham khảo tại trang U-league  nhé!

Phá bẫy việt vị

Sau đây là một số cách phá bẫy liệt vị cơ bản bạn có thể tham khảo như sau:

Cách 1: Cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ của đối phương so với đường biên ngang trước khi đồng đội thực hiện chuyền bóng. Sau đó mới được tham gia vào đường chuyền tấn công.

Cách 2: Khi cầu thủ tấn công nhận thấy mình đã vi phạm lỗi việt vị thì không nên tham gia vào đường truyền tấn công. Lúc này cầu thủ sẽ ra hiệu cho đồng đội lao xuống và dứt điểm. Đây được xem là một phương pháp phá bẫy tấn công hiệu quả nhất.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu lỗi việt vị là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.