Thứ Hai,15/07/2024 22:32:38 GMT +7
Phong Thủy

3 cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy từ chuyên gia

Cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy từ chuyên gia đó chính là: bố trí theo mệnh gia chủ, bố trí theo vị trí thiết bị, bố trí theo bố cục. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục phong thủy tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy theo mệnh gia chủ

Cách bố trí bếp theo hướng phong thủy không chỉ mang lại luồng khí tốt và sinh khí động đại xung quanh ngôi nhà, mà còn giúp gia chủ tránh xa những dòng khí yếu có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vận may của gia đình. Dưới đây là việc định vị bếp dựa theo nguyên tắc của từng mệnh.

Cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy theo mệnh gia chủ

 • Đối với mệnh Kim, theo quan niệm phong thủy, việc hướng bếp về phía Tây sẽ mang đến may mắn và tình hòa yên bình cho gia chủ.
 • Nếu người mệnh Mộc, hướng cửa chính của bếp nên được hướng về phía Nam, Đông hoặc Đông Nam. Điều này giúp gia chủ thu hút tài lộc và cát khánh vào nhà.
 • Với mệnh Thủy, việc đặt bếp theo hướng Bắc hoặc theo các hướng thuộc Đông tứ trạch như Đông Nam, Nam cũng là một lựa chọn tốt. Nhờ cách bố trí này, gia chủ có thể thuận lợi hơn trong việc đón nhận may mắn, thịnh vượng tài chính và hạnh phúc gia đình.
 • Người mệnh Hỏa nên xem xét đặt bếp theo hướng Nam, Tây Nam hoặc Đông Bắc để tạo điều kiện thuận lợi cho sự thăng tiến trong sự nghiệp và tài vận hanh thông.
 • Với mệnh Thổ, việc xây dựng nhà bếp và hướng bếp về phía Tây Bắc cùng Đông Nam có thể giúp gia chủ gia tăng khí tài, cũng như thúc đẩy công việc suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió.

Cách bố trí nhà bếp theo vị trí thiết bị

Bếp và tủ lạnh

Theo lý thuyết phong thủy, mối quan hệ giữa tủ lạnh (mệnh Kim) và bếp (mệnh Hỏa) là một sự tương sinh. Để tạo ra sự cân bằng vượng khí và thúc đẩy thịnh vượng, chúng cần được đặt trong cùng một không gian.

 • Để bố trí bếp theo nguyên tắc phong thủy, cửa của tủ lạnh nên hướng về Đông Nam hoặc Bắc, vì đây được coi là các hướng thuận lợi theo phong thủy.
 • Tuy nhiên, không nên đặt tủ lạnh ngay cạnh bếp nấu, vì sự sát nhập này có thể gây ra mất cân bằng trong không gian.
 • Sự gia tăng nhiệt độ từ bếp có thể làm cho người sử dụng cảm thấy không ổn về mặt công việc kinh doanh, mối quan hệ gia đình, tình bạn và ngay cả sức khỏe.

Tránh đặt tủ lạnh trước mặt cửa ra vào của nhà bếp, để không để ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Điều này có thể làm tăng nhiệt độ bên trong tủ lạnh và ảnh hưởng đến việc duy trì nhiệt độ lạnh.

Bếp và chậu rửa

Theo nguyên tắc phong thủy, chậu rửa (mệnh Thủy) và bếp nấu (mệnh Hỏa) tương khắc, vì vậy không nên đặt chúng cạnh nhau hoặc đối diện nhau trong không gian bếp.

Trong không gian bếp, ưu tiên bố trí chậu rửa ở hướng Bắc, Đông Nam hoặc Đông, còn bếp nấu thì nên đặt ở hướng Đông, Nam hoặc Đông Nam. Tuy nhiên, cần tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Nếu bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng trên vách tường phía Đông: đặt bếp ở phía Bắc và chậu rửa ở phía Nam.
 • Nếu bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng trên vách tường phía Tây: đặt bếp ở phía Nam và chậu rửa ở phía Bắc.
 • Nếu bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng trên vách tường phía Bắc: đặt bếp ở phía Đông và chậu rửa ở phía Tây.
 • Nếu bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng trên vách tường phía Nam: đặt bếp ở phía Tây và chậu rửa ở phía Đông.

Cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy theo bố cục

Việc sắp xếp không gian nhà bếp theo các bố cục thường được xây dựng dựa trên các yếu tố cơ sở của mặt bằng thực tế, nhằm tạo ra sự hài hòa và hiệu quả trong việc sử dụng. Dưới đây là các bố cục thông dụng cùng với mô tả:

 • Bố cục bếp kiểu chữ I: Thường được áp dụng trong các căn nhà có diện tích nhỏ. Bốn rửa được đặt ở giữa tủ lạnh và bếp nấu, nhằm giảm thiểu việc di chuyển. Tủ bếp thường được thiết kế với cửa trượt hoặc cửa mở, giúp việc sử dụng trở nên thuận tiện và tiết kiệm không gian.

Cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy theo bố cục

Xem thêm: Phong thủy phòng bếp cho người mệnh hỏa? Cách bố trí

Xem thêm: Phòng bếp nên đặt cây gì theo phong thủy để thu hút tài lộc

 • Bố cục bếp kiểu chữ L: Được áp dụng khi bố trí tại hai bức tường vuông góc hoặc liền kề. Kết cấu của các tủ và kệ bếp trên dưới hình thành một góc vuông 90 độ, tạo ra không gian rộng rãi và gọn gàng. Mô hình bếp kiểu chữ L thích hợp cho nhiều loại ngôi nhà từ biệt thự, nhà phố đến căn hộ chung cư.
 • Bố cục bếp kiểu chữ U: Phù hợp với các căn nhà có diện tích bếp lớn. Vị trí lưu trữ, tủ lạnh và bồn rửa được sắp xếp theo mô hình dòng chảy hình tam giác, tạo ra khoảng cách tối đa và thuận tiện trong quá trình sử dụng. Tủ bếp thường được thiết kế với độ sâu lớn để tạo nhiều không gian lưu trữ.
 • Bố cục bếp song song: Bố trí bếp, tủ bếp và các vật dụng liên quan trên hai bức tường song song với một lối đi ở giữa, tạo điều kiện cho nhiều người cùng tham gia vào việc nấu nướng. Bố trí này còn giúp giảm bớt khoảng cách giữa các khu vực chức năng như tủ lạnh, bồn rửa và bếp, mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất